20/08/2021

Nếu sau mỗi sáng thức dậy, biết chắc chẵn rằng sẽ không thu được đồng nào, nhưng vẫn phải chi ra cả tỷ đồng tiền lương, chi phí vận hành cho doanh nghiệp… có thể nhiều người sẽ gục ngã.

Thế nhưng từ những ngày đầu tháng 7/2021, khi “làn sóng” đại dịch Covid – 19 ập đến một số tỉnh phía Nam, với bà Đặng Thị Kim Oanh (SN 1970, Chủ tịch Quỹ từ thiện Kim Oanh, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ôc Kim Oanh), đó không phải là bận tâm lớn nhất. Giao lại hoàn toàn công việc cho người khác, bà Oanh dồn nhân lực, vật lực, bất chấp rủi ro có thể nhiễm bệnh từng phút, từng giờ, lao vào cuộc chiến góp sức cùng các đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch bệnh.

Trong hơn 1 tháng vừa qua, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã hỗ trợ công cuộc phòng chống dịch số máy móc, vật tư y tế và tiền mặt tương đương 31 tỷ đồng.

“Thương người như thể thương thân”.

Đã từng sống trong cơn “đại hồng thủy” tràn qua xứ Huế vào năm 1999, cả trăm người tử vong được đưa về khu vực Bia Quốc học chờ người thân nhận dạng; đã từng mạo hiểm cả tính mạng ngược dòng lũ dữ mang hàng cứu trợ tới vùng sâu, vùng xa các tỉnh miền Trung bị thiên tai chia cắt… nên bà Oanh thấu hiểu rõ được sự tàn phá kinh hoàng và nỗi khổ trong khi đại hạn thiên tai, dịch bệnh. Từng trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực, Bà mới thấu hiểu và  đồng cảm, lập ra Quỹ từ thiện mang tên mình từ năm 2015.

Các hoạt động xã hội thiện nguyện, đóng góp an sinh xã hội, Quỹ từ thiện Kim Oanh đã thực hiện thường lệ hàng chục năm nay, nhưng “cơ duyên” giúp Bà dấn thân vào cuộc chiến cùng tuyến đầu phòng chống đại dịch Covid – 19 thì đến rất tình cờ. Khi lần lượt là Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, rồi Đồng Nai… bị công bố vùng có dịch, mối lo trước tiên của bà Oanh đặt ra là Công ty hàng nghìn cán bộ, nhân viên tiếp xúc nhiều khách hàng, làm sao để phải an toàn cho xã hội nhất có thể?

Trước đó, Công ty đã đóng góp gần 10 tỷ vào Quỹ vaccine phòng chống dịch bệnh Covid – 19 thông qua Trung ương MTTQ và các tỉnh, thành Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Công ty phát công văn đến Bộ Y tế, được hướng dẫn DN ở đâu địa phương đó sẽ lo. Bà Oanh đến từng cơ sở y tế, trình bày nguyện vọng chính đáng, kèm cam kết hệ thống cán bộ Công ty sẽ hỗ trợ hết sức. Sau này hàng nghìn nhân viên Kim Oanh được tổ chức chích ngừa với thời gian “nhanh, gọn, lẹ” kỷ lục, đảm bảo an toàn; mà ít ai biết rằng trước đó vị “thuyền trưởng” của mình đã phải đăng ký tiêm theo hình thức toàn dân không có sự hỗ trợ nào, phải xếp hàng từ sáng tới gần 14g chiều, khi sắp ngất xỉu vì mệt và đói, mới tới lượt.
Đó cũng là thời gian bà Oanh chứng kiến sự lây lan tàn phá của virus Sars Cov-2 biến thể Delta, sự quá tải vất vả đặt nặng lên trên vai của đội ngũ y tế. Những dòng tin nhắn một người quen gửi đã ám ảnh bà Oanh: “Ba em chết rồi. Ba em chết rồi anh chị ơi. Tình hình mẹ em nặng lên, sinh mạng như chỉ mành treo chuông. Em đã mất ba chỉ trong mấy ngày, giờ mẹ em vậy, sao em sống tiếp nổi? Cảnh gì tàn khốc quá anh chị ơi”.

Đó là tin nhắn từ một gia đình đặc biệt, cả nhà đều nhiễm Covid – 19. Người cha cầm cự ít ngày tại nhà thì mất. Người mẹ hấp hối được đưa vào cơ sở y tế, nhưng thiếu máy thở, tầng trên đã quá tải. Bà Oanh gọi điện “cháy máy”. Nhưng đã không chạy đua được với thời gian. Khi tìm thấy một bệnh viện còn giường trống có đủ thiết bị máy móc, cũng là lúc người bệnh trút hơi thở cuối cùng. “Giá như lúc đó có máy thở”, bà Oanh nghẹn ngào day dứt.

Bà Oanh còn xót xa chứng kiến những vất vả, thiếu thốn của các đội ngũ y, bác sĩ. Một số bệnh viện chưa đầy đủ thiết bị chuyên biệt, đội ngũ y bác sĩ phải bóp bóng trợ thở người nhiễm bệnh. Dù y bác sĩ giỏi và tận tâm đến đâu mà không có trang thiết bị y tế chuyên dụng, sẽ giảm đi cơ hội sống sót của bệnh nhân nặng. Đồ bảo hộ thì không đủ, có khi phải nhịn vệ sinh cá nhân suốt ca trực. Cơm có lúc sống lúc khê, phải chế mỳ tôm nước sôi qua bữa.

“Tiếp Nối Nhịp thở - Chia Sẻ Yêu Thương”.

Đã từng trải qua nhiều những giông tố cuộc đời, nhưng bà Oanh cho hay, lúc này mới càng cảm nhận được sâu sắc tiền tài, danh vị có những lúc không giúp ích được gì và càng trăn trở phải làm gì giúp đỡ được cho mọi người? Nữ doanh nhân có tiếng giỏi xoay xở trên thương trường âm thầm tìm tới các đầu mối cung cấp trang thiết bị y tế đặt khẩn cấp các lô hàng để tặng các cho các bệnh viện.

Lịch trình hoạt động của Quỹ Từ thiện Kim Oanh dày đặc trong tháng 7 và tháng 8/2021, toàn ở những “điểm nóng” tâm điểm của đại dịch Covid – 19: Ngày 13/7 tặng 10 nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh và 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Đại học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh; tặng 800 kit cho Thị Xã Bến Cát (Bình Dương). Ngày 19/7 tặng 10 máy trợ thở cho một bệnh viện khác. Ngày 20/7 tặng 10 máy thở và 8000 kit cho Bệnh viện Đa khoa Bình Dương. Ngày 21/7 tặng 10 máy thở Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai). Ngày 27/7 tặng 1000 khẩu trang y tế N95, 1000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Bệnh viện 175 (Thành Phố Hồ Chí Minh). Ngày 28/7 tặng 1 máy thở đa năng, 35 bộ nối máy thở… cho Đồng Nai. Ngày 29/7 tặng 12 máy thở, 1000 khẩu trang N95, 800 bộ đồ bảo hộ y tế cho y tế Bình Dương. Ngày 30/7 tặng 12 máy thở và vật tư y tế cho Long An và Đồng Tháp. Ngày 2/8 tặng 10 hệ thống máy thở, dụng cụ y tế cho huyện Bàu Bàng và Dầu Tiếng (Bình Dương)…

Tất cả những chuyến đi trên kể trên, bà Oanh đều trực tiếp dẫn đầu, đi cùng là một nhóm nhỏ nhân viên tâm huyết, tình nguyện nhất của mình. Bà Oanh không cử người đi thay, vì “vào những nơi dễ lây lan dịch bệnh, tôi không đẩy khó khăn nguy hiểm cho cấp dưới. Nếu không may nhiễm bệnh thì mình chịu được, nhưng người khác thì biết nói sao với gia đình hay bố mẹ hoặc chồng con của họ?”.

Bà Oanh cũng cho biết thêm: “Phải tự mình đi vào các điểm nóng, mới có thể thấy được các địa phương cần những gì, thấy được sự nhiệt tình của cán bộ các địa phương. Họ cũng bạc tóc chống dịch và đâu nhận được gì về mình, nhưng khi có trang thiết bị vật tư y tế, máy móc thiết bị cứu dân thì ai nấy đều vui mừng, hớn hở. Phải đến tận những “điểm nóng”, mới cảm nhận được đầy đủ sự hy sinh vô cùng lớn lao của các lực lượng chống dịch, càng thấy những sự đóng góp của mình là vô cùng nhỏ bé”.

Không chỉ là một doanh nhân trên thương trường, bà Oanh còn là một Phật tử cả đời tâm niệm “Người với người sống để thương yêu nhau”.

Cũng từ những chuyến xông pha vào các “tuyến lửa”, bà Oanh mới đúc kết ra được những kinh nghiệm cung cấp những vật dụng thiết thực nhất, chuyển hướng hỗ trợ. Máy thở chỉ dùng cho những người bệnh trở nặng, nhưng quan trọng hơn là làm sao để hạn chế tối đa người bệnh trở nặng? Phải có oxy, máy đo nồng độ oxy, đồ bảo hộ. Phải có đồ ăn, có gạo, lương thực phẩm cho những người trong khu phong tỏa.

Một lần nữa, bà Oanh lại xoay xở tìm nguồn cung cấp. Ngày 12/8 vừa qua, Quỹ Từ thiện Kim Oanh đã trao tặng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 Bình Dương 4 máy thở, 2.500 mặt nạ oxy, 1.500 đồng hồ oxy, 1.100 máy đo nồng độ oxy, 70 bình oxy và hàng ngàn khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay y tế. Cùng với đó, thông qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Quỹ cũng gửi tới ngườidân các khu vực cách ly phong tỏa 42 tấn gạo.

“Người với người sống để yêu thương nhau”.

Chương trình “Tiếp Nối Nhịp Thở - Chia Sẻ Yêu Thương” đóng góp 100 hệ thống máy thở, 500 thiết bị hỗ trợ kết nối máy thở, 1.000 đồng hồ oxy, 20.000 bộ đồ bảo hộ y tế và 100.000 khẩu trang y tế N95... đang thực hiện, mới đây Quỹ đã tiếp tục tổ chức chương trình “Hạt Gạo Nghĩa Tình”, hỗ trợ người dân 130 tấn gạo.

Đến thời điểm này, theo báo cáo của Quỹ, chỉ riêng chương trình “Tiếp Nối Nhịp Thở - Chia Sẻ Yêu Thương”, trong thời gian hơn 1 tháng, đã hỗ trợ công cuộc phòng chống dịch số máy móc, vật tư y tế và tiền mặt tương đương 31 tỷ đồng; trong đó 4,5 tỷ từ các nhà hảo tâm; 26,5 tỷ cá nhân gia đình của bà Oanh và Công ty đóng góp. “Giá như thời gian vừa qua một số dự án của Công ty không gặp phải một số vướng mắc, tôi đã có thể làm được nhiều hơn thế”, bà Oanh trả lời trong sự nuối tiếc.

Một “bí mật” nho nhỏ khác ít người biết, là để dấn thân vào những chuyến đi ấy, bà Oanh phải chấp nhận tự cách ly với chồng con. Gia đình bà có các cháu nhỏ, người con gái đang cho con bú, người con dâu đang thai nghén, được chỉ định không chích ngừa vaccine. Bà Oanh tâm sự: “Nguy cơ lây nhiễm là rất cao, chỉ biết tự bảo vệ bản thân bằng 5K. Nhưng tôi có sợ hay không ư? Đã dấn thân thì dứt khoát không ngại ngần”. Nhiều người thân đều nhận xét, ngoài may mắn có một gia đình biết chia sẻ nhịn nhường, bà Oanh còn là một người phụ nữ nhân hậu và vô cùng quyết đoán.

Những cuộc dấn thân góp sức vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid – 19  cũng cho bà Oanh nhiều điều. Đó là tình người, là đạo lý Việt Nam dù ở giữa ranh giới sinh tử mong manh vẫn biết yêu thương và san sẻ cho nhau. Như câu chuyện của một gia đình 7 người đều nhiễm bệnh bà Oanh tận mắt thấy tai nghe. Thời điểm đó bệnh viện chỉ còn một giường trống duy nhất. Cả gia đình thều thào bàn bạc dành “suất” cho người con trai duy nhất trong nhà, mong con trai khỏi bệnh còn có người nối dõi, nhang khói. Nhưng khi xe đến, người con trai dứt khoát không chịu rời đi, đẩy mẹ lên xe nhường “suất”. “Người với người sống để thương yêu nhau là như thế”, bà Oanh rưng rưng dòng nước mắt và cho hay đó chính là những động lực để hoạt động của Quỹ Từ thiện Kim Oanh ngày càng giúp được nhiều người hơn, để bản thân Bà ngày càng cố gắng hơn.

 

Từ khóa: Kim Oanh Group, Bình Dương, Căn Hộ Bình Dương, Căn Hộ Thuận An, Căn Hộ Giá Rẻ, Căn Hộ Đầu Tư