30/06/2021

Để tiến hành phục vụ triển khai xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành, ban lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai đưa ra quyết định thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư với phần diện tích khoảng hơn 5000 hecta nhằm mục đích triển khai xây dựng Sân bay Long Thành. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai cũng nhấn mạnh vấn đề giải quyết triệt để những trường hợp mua bán đất bằng “giấy tay”.

Phối cảnh Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành (Ảnh: minh họa)

Chiều ngày 25/6 tại buổi làm việc với các Sở , Ngành và UBND Huyện Long Thành; Phó Chủ Tịch UBND Tỉnh Đồng Nai - ông Võ Tấn Đức, đã chỉ đạo UBND Huyện Long Thành triển khai hoàn thành xác nhận việc xác nhận hồ sơ nguồn gốc đất vào ngày 15/7/2021 đối với hơn 1000 trường hợp đất “giấy tay”.
Qua đó, xử lý mạnh tay dứt điểm đối với tổng 209 trường hợp cho tặng, sang nhượng đất bằng hình thức chuyển nhượng “giấy tay” nhưng chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng quyền sử đụng đất theo quy định của Nhà nước ban hành.

Tính đến cuối quý II/2021, UBND Huyện Long Thành đã phê duyệt và lên kế hoạch phương án triển khai bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho 3925 hộ dân đã tiến hành nhường đất để triển khai xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Theo số liệu thống kê là tổng diện tích thu hồi là hơn 1600 hecta với tổng kinh phí gần 8000 tỷ đồng.   

Đối với 900 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng lại đất bằng hình thức “giấy tay” nhưng chưa tiến hành lập thủ tục  nhượng chuyển quyền sử dụng đất, cần tiến hành lên kế hoạch thuê đơn vị tư vấn pháp lý để xử lý một cách chặt chẽ các trường hợp này theo đúng quy định, cần mạnh tay để xử lý triệt để những trường hợp này vì việc tiến hành chuyển nhượng bằng hình thức “giấy tay” sẽ đem lại hậu quả không tốt làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản , quyền lợi của người mua sau này. 

Song song đó, để xử lý triệt để nhất có thể, lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai đã tiến hành thành lập Tổ công tác tổ chức xử lý những vướng mắc đối với các trường hợp chuyển nhượng , cho tặng quyền sử dụng đất bằng “giấy tay” bao gồm : Sở Tài Nguyên và Môi Trường; Sở Xây Dựng; Sở Tài Chính và Thanh Tra Tỉnh Đồng Nai. Mục đích thành lập tổ công tác này là vào thứ 6 và thứ 7 hàng tuần sẽ di chuyển xuống khu vực Huyện Long Thành để xử lý những trường hợp vướng mắc và những trường hợp khó khăn không tiến hành xử lý được để báo cáo UBND Tỉnh Đồng Nai lên phương án để giải quyết.

Các trường hợp “ giấy tay “ hiện nay đang là vấn đề khá nhức nhối , vì theo số liệu thống kê từ UBND Huyện Long Thành cho thấy, hiện tại trong khu vực dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành còn đến hơn 2.200 trường hợp chưa thực hiện công khai và phương án phê duyệt phương pháp bồi thường trong 1.119 trường hợp là cho tặng, chuyển nhượng hoặc thừa kế bằng hình thức “giấy tay”.

Khung giá chính sách áp dụng bồi thường cho dự án Sân bay Long Thành.

Chi Cục Trưởng Chi Cục Quản Lý đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Tỉnh Đồng Nai , ông Nguyễn Hồng Quế cho biết, vướng mắc và lỗ hổng lớn nhất đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành không đâu xa , chính là xử lý việc chính sách đối với các trường hợp đất “giấy tay” bao gồm: sổ đỏ, số tờ, số thửa đất, đối tượng có quyền sử dụng đất , đối tượng được nhận cho tặng, sang nhượng, loại đất, có nhà hay không có nhà hay không có nhà, đã xây dựng nhà năm nào , mối quan hệ của người tặng với người được nhận.

Về mức tiến hành hỗ trợ , bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành với tuyến số 1, số 2 kết nối vào Sân bay Long Thành, ông Võ Tấn Đức đề xuất nên thống nhất một chính sách là hợp lý nhất.

Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ trong vấn đề mua bán, chuyển nhượng theo hình thức "giấy tay" thì Ban Lãnh Đạo Tỉnh Đồng Nai cũng tiến hành đấu giá những quỹ đất đẹp tại gần khu vực phát triển dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Điển hình như khu đô thị Century City của Tập Đoàn Kim Oanh, dự án với quy mô 49,8 hecta tọa lạc ngay mặt tiền đường ĐT 769, liền kề khu tái định cư Bình Sơn và chỉ cách Cảng Hàng Không Quốc Tế Long  Thành chỉ 2,8km. Khu đô thị Century City là một trong những dự án được đấu giá thành công của Tỉnh ủy với tổng số tiền 1268 tỷ đồng, hiện dự án đã được hoàn thiện cơ sở hạ tầng hơn 90% và đã được cấp giấy CNQSDĐ riêng từng nền đảm bảo tính minh bạch cho quý Khách Hàng khi đầu tư tại đây. Bên cạnh việc sở hữu vị trí đẹp, giá thành sản phẩm cũng được xem là ưu điểm tiếp theo của khu đô thị Century City với khoảng 16 triệu đồng/mét vuông kèm theo nhiều ưu đãi.

Link tham khảo dự án CENTURY CITY: Cập Nhật Thông Tin Centuty City Kim Oanh Group - Chính Sách Ưu Đãi Và Bảng Giá 2021 (diaoc-kimoanh.com.vn)

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu Tái Định Cư Lộc An - Bình Sơn