29/08/2021

Nhiều người quan tâm về kênh bất động sản đặt câu hỏi rằng, ngay tại thời điểm khó khăn này, nguồn thu nhập bị giảm, thậm chí mất việc vì dịch bệnh Covid – 19 gây ra thì tiền đâu để mua bất động sản?

Đúng như xu thế chung của thị trường, tình hình đại dịch Covid – 19 lần thứ tư kéo dài đã làm đảo lộn tất cả mọi thứ về mặt kinh tế cũng như về xã hội. Trong đó, lĩnh vực bất động sản bị xáo trộn nghiêm trọng về mặt cả nguồn cung lẫn sức cầu.

Theo báo cáo thị trường đầu quý III/2021 của kênh  Batdongsan.com.vn (một trong những kênh tìm kiếm về sản phẩm bất động sản nhiều nhất tại nước ta hiện nay).  Hiện tại ngay khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh, thị trường đang bùng phát dịch lớn nhất cả nước ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất trong tháng 7 giảm thiểu rất mạnh. Hai tỉnh thành là Đồng Nai và Bình Dương, hai thị trường có số ca nhiễm dịch Covid – 19 gia tăng liên tục trong tháng vừa qua cũng ghi nhận mức tìm mua nhà đất giảm lên đến 35% so với thống kê của tháng trước.

Tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản tại khu vực  Thành Phố Hồ Chí Minh giảm kỷ lục, với mức giảm lên đến 52% so với tháng trước. Lượng tin đăng bán nhà đất, nhà riêng và căn hộ ngay tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh giảm trung bình từ 48 đến 59% chỉ trong 1 tháng. Tương tự, nhu cầu tìm mua chung cư, đất nền và nhà riêng tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh cũng giảm mạnh ở mức từ 25 đến 41%, mức giảm thấp kỷ lục trong các năm gần đây nhất theo số liệu thống kê.

Theo các chuyên gia thị trường nhận định, chỉ thị 16 kéo dài liên tục trong tháng qua đã khiến tất cả mọi hoạt động kinh tế của khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh bị đình trệ, hầu hết các phân khúc bất động sản tình hình chung đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc không thể trực tiếp tham gia mua bán và tìm kiếm nhà đất. Thị trường bất động sản khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh trong tháng 8 sẽ tiếp tục đối diện với những thách thức vô cùng lớn khi lệnh giãn cách xã hội vẫn còn kéo dài và chưa xác định được ngày kết.
Còn theo Savills Việt Nam, trong phân khúc bất động sản đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy biến động chung của nền kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước, vì thế nhu cầu tìm kiếm cần mua bất động sản cũng sẽ dè chừng hơn so với những quý trước đó. Tuy nhiên, không có nghĩa là động thái mua bất động sản của nhà đầu tư “tắt hẳn” trên thị trường bất động sản nói chung.

Cùng quan điểm, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, trong guồng quay chung của nền kinh tế trong nước, lĩnh vực đầu tư mua bán bất động sản cũng chịu những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch bệnh Covid – 19 gây ra. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư bất động sản cho rằng, sau những biến cố thì năm 2021 vẫn là một năm hứa hẹn sự phục hồi, tăng trưởng, hứa hẹn mang tới nhiều cơ hội tốt và vô cùng tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản.

Theo vị chuyên gia này nhận định, năm 2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho Việt Nam nói riêng mà còn là khó khăn của cả Thế giới. Có thể kể ở đây các yếu tố chính là sự diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình đại dịch Covid – 19 lây lan trên địa bàn diện rộng; căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung và các nước lớn trên Thế giới; rủi ro địa chính giữa các khu vực; và việc quan trọng nhất là sự bất ổn tài chính của toàn cầu.

Là một đất nước đang ngày một hòa nhập sâu vào nền kinh tế trên Thế giới, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động chung của thị trường kiểu này. Đặc biệt, năm 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm từ năm 2021 đến năm 2030 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm từ năm 2021 đến năm 2025. Điều này đặt ra những thử thách lớn cho Chính phủ nước ta.

Trong bối cảnh đại dịch bệnh Covid – 19 phát triển mạnh chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là một trong những lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn nhất.

Mặc dù vậy, theo TS Khương cho biết, thị trường được dự đoán là sẽ không chứng kiến một sự suy sụp và giảm giá đáng kể như những năm 2010 và năm 2011. Vào năm 2010 và năm 2011, thị trường bất động sản tình hình chung đã chứng kiến việc rớt giá lên đến 30% trong cả nước, có thể kể đến một số lí do quan trọng như: thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, kế tiếp là tăng trưởng trong tín dụng quá nóng từ 30% đến 45%, cộng với việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10%~12% lên đến hơn 20%.
Tình hình hiện tại thì tuy là vẫn tồn đọng những khó khăn nhưng thị trường chung của bất động sản khác trước rất nhiều. Với giả định rằng những mục tiêu về kinh tế thì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động tiết kiệm của Ngân hàng như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng xấp xỉ đạt 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát một cách tốt. Do vậy bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng vào năm 2020, ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác ập đến.

Nắm bắt được tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản, Legacy Central Bình Dương được tung ra với hàng loạt ưu đãi từ Chủ đầu tư.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, xu hướng đầu tư của họ cũng có những sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. TS Khương phân tích rằng, thường thì các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cho chính mình. Trong quá khứ, vào những thời điểm bất ổn như chiến tranh và dịch bệnh xảy ra thì thường nhà đầu tư sẽ chuyển từ những khoản đầu tư mạo hiểm với khả năng thanh khoản cao sang những khoản đầu tư ít rủi ro và mang lại thanh khoản thấp hơn. Nếu như thế hệ trước trong thời kì chiến tranh bất ổn tích trữ vàng thì giờ này được chuyển sang đầu tư bất động sản. Với các nhà đầu tư cá nhân thì đầu tư bất động sản là kênh được xem là tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay cho việc tích trữ vàng.

"Năm 2021 thật sự là một cơ hội cực kỳ cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh của chính mình, cân nhắc thêm là nếu họ sử dụng đòn bẩy tài chính kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường trở lại hoạt động tốt như kì vọng để bán, còn không thì những khó khăn về tài chính mà nếu họ không vượt qua được thì liệu họ sẽ ra sao??? Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể lướt còn không thì cho thuê, vì đó là tài sản riêng của chính họ. Nhưng nếu phải đang dùng đòn bẩy tài chính quá lớn thì nên cân nhắc thật sự kỹ lưỡng", TS Khương nhấn mạnh.

Cụ thể hơn, trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy biến động của nền kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân được thận trọng hơn trước, vì thế nhu cầu mua bất động sản vừa túi tiền như căn hộ đang được xem là chiếm ưu thế cực kỳ cao. Theo đại diện Savills, phân khúc này sẽ hoạt động tốt trong thời gian tới, bởi tình hình kinh tế tại Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tốt trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 tiếp tục diễn biến phức tạp và tác động nền kinh tế toàn cầu mang lại; lãi suất Ngân hàng sẽ có xu hướng giảm; lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế; và Chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với hàng loạt nhiều ưu đãi giúp sức mua nóng dần lên.

Tổng hợp hàng loạt ưu đãi từ căn hộ Legacy Central Bình Dương, đây được xem là những lý do chính giúp sức mua vẫn được tăng dù phải đối mặt với tâm điểm dịch bệnh Covid-19.

Điển hình như tại khu vực Thành phố Thuận An, Tình Bình Dương. Nơi đang được xem là tâm điểm dịch bùng phát những ngày gần đây nhất, nhưng số lượng quan tâm về thị trường bất động sản phân khúc căn hộ vẫn tăng. Điển hình như dự án căn hộ Legacy Central Bình Dương thu hút được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi hàng loạt chính sách ưu đãi được tung ra từ Chủ đầu tư như: Chỉ 25% sở hữu ngay căn hộ Legacy Central Bình Dương, chiết khấu 3%, chiết khấu thanh toán sớm…. Và đặc biệt chương trình “Mua căn hộ - Trúng căn hộ” với tổng số căn lên đến 3 căn. Được biết, chỉ trong vòng 24 giờ mở booking, dự án căn hộ Legacy Central Thuận An Bình Dương đã thu hút được gần 150 lượt booking.

Legacy Central Thuận An Bình Dương được xem là sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển căn hộ.

Nhấp vào đây để cập nhật thông tin chi tiết từ Chủ đầu tư dự án căn hộ Legacy Central Thuận An Bình Dương.

Từ khóa: Kim Oanh Group, Bình Dương, Căn Hộ Bình Dương, Căn Hộ Thuận An, Căn Hộ Giá Rẻ, Căn Hộ Đầu Tư