31/08/2021

Sau hơn gần 1 năm chính thức khởi công, những kilomet đầu tiên của tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đã được thi công cấp phối đá dăm để chuẩn bị thảm lớp bê tông nhựa đầu tiên, đánh dấu một mốc vô cùng quan trọng trong quá trình thi công dự án mang tính chất trọng điểm của Quốc gia này.

  • Tiến hành thi công cấp phối đá dăm những kilomet đầu tiên.

Cuối quý III/2020, tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là một trong 11 dự án thành phần của dự án tuyến đường cao tốc kết nối khu vực Bắc - Nam phía Đông được khởi công xây dựng. Tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết có tổng chiều dài 99 kilomet, đi qua 2 tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Thuận, trong đó đoạn qua địa bàn trực thuộc tỉnh Đồng Nai dài 51,3 kilomet gồm 2 gói thầu xây lắp số 3 và số 4.

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao Thông – Vận Tải), đại diện chủ đầu tư dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay trên các công trường thi công, đơn vị cũng yêu cầu các nhà thầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch như: công nhân khi thi công phải mang khẩu trang, giãn cách đúng quy định… Các công nhân khi hoàn thành công việc đều được yêu cầu về thẳng lán trại tại công trường, không đi ra bên ngoài.

Đầu quý IV/2020, gói thầu xây lắp số 3, dự án tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã được liên danh nhà thầu gồm Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và Công ty TNHH Thương mại xây dựng Trung Chính (liên danh Vinaconex - Trung Chính), đơn vị trúng thầu, được chính thức khởi công xây dựng. Gói thầu xây lắp số 3 là gói thầu có khối lượng xây lắp lớn nhất của dự án tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với tổng chiều dài hơn 35 kilomet, cùng với đó nhà thầu phải xây dựng 24 cầu, 16 cống hộp và 5 hầm chui. Vậy nên, ngay sau khi khởi công, nhà thầu đã huy động gần 400 nhân lực, máy móc thiết bị, tổ chức 22 mũi thi công, làm việc cả ngày lẫn đêm để kịp cho tiến độ bàn giao đúng thời hạn.

Thời gian qua, do thiếu nguồn cung nguyên vật liệu, nhất là nguồn đất san lấp nền đường, đã làm ảnh hưởng đến tiến độ của gói thầu số 3 này. Tuy nhiên, nhà thầu đã xoay xở, tận dụng, điều phối nguồn đất trong quá trình thi công để đảm bảo cho kịp tiến độ ban đầu đề ra. Đầu tháng 7 vừa qua, những kilomet đầu tiên thuộc gói thầu số 3 đã được nhà thầu thực hiện thi công cấp phối đá dăm để phục vụ thảm bê tông nhựa lớp đầu tiên. Đây được xem là cột mốc vô cùng quan trọng trong quá trình thi công dự án tuyến đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.

Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 3 – Ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết, theo thiết kế, đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết sẽ được thảm tổng cộng 3 lớp bê tông nhựa. Cho đến hiện nay, nhà thầu đang thực hiện thi công cấp phối đá dăm để phục vụ thảm nhựa bê tông lớp đầu tiên đối với một số đoạn trên tuyến. “Hiện nay, nhà thầu đã hoàn thành thi công cấp phối đá dăm đối với 2 kilomet đầu tiên thuộc gói thầu số 3 trên địa bàn Huyện Xuân Lộc. Nhà thầu hiện cũng đang triển khai thi công cấp phối đá dăm, thêm 3 vị trí khác trên tuyến thuộc gói thầu số 3” - ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

  • Triển khai phương án thi công trong mùa mưa.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã chính thức bước vào mùa mưa, điều này gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến tiến độ công tác triển khai thi công các hạng mục của dự án tuyến đường đường cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Do đó, các nhà thầu cũng đang lên các kế hoạch hoạch định ra phương án thi công trong mùa mưa để đảm bảo tiến độ thực hiện của dự án diễn ra đúng tiến độ.

Kỹ sư Lê Đình Tân đang tham gia thi công mũi D5, gói thầu số 4 cho biết, để khắc phục khó khăn hiện tại do thời tiết mưa gây ra, đơn vị thi công đã huy động nhân lực xẻ rãnh thoát nước trên toàn tuyến. Tại những vị trí thấp, nước ngập cục bộ, đơn vị thi công cũng thực hiện đào thêm mương, dẫn dòng để có thể thi công thực hiện thi công.
Chỉ huy trưởng gói thầu số 4 - ông Lê Anh Tuấn cho biết, quá trình tiến hành làm đường, khi mưa nền đất ẩm ướt nên việc lu đầm không thể thực hiện được. Trong khi đó, trong 2 tháng qua, trên địa bàn thường xuyên có mưa cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ công tác thi công. Do đó, để khắc phục khó khăn do thời tiết gây ra, các nhà thầu hiện đang tập trung hết nguồn nhân lực tiến hành đúc dầm, thi công thân trụ cầu và cống các loại, đồng thời đẩy nhanh tiến độ cấp phối đá dăm. Dự kiến đến quý III/2021, sẽ hoàn thành cấp phối đá dăm hơn 7 kilomet thuộc gói thầu số 4.

Ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết thêm, đối với gói thầu số 3, ngoài khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, nhất là nguồn đất san lấp chưa được giải quyết thì công tác triển khai thi công cũng đối mặt với khó khăn do thời tiết gây ra. “Mưa nên nền đất ẩm ướt, do đó, sau một trận mưa phải chờ 2 đến 3 ngày nắng cho nền đất khô ráo mới tiếp tục triển khai thi công được” - ông Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Để ứng phó với thời tiết trời mưa như hiện nay, nhà thầu thi công gói thầu số 3 tập trung nhân lực thi công các hạng mục như: kết cấu bê tông, dầm cầu, ống cống, cấu kiện đúc sẵn và chuẩn bị nguồn nguyên vật liệu tập kết về công trường để thi công luôn một lần khi thời tiết thuận lợi, bởi đây là những hạng mục ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết hơn.

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn