05/07/2021

Cho đến thời điểm hiện tại Long Thành hiện đang là huyện có tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội rất tốt, nhất là từ khi bắt đầu “rục rịch” phát triển dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành được chính thức khởi công xây dựng và đưa vào hoạt động, đây sẽ là động cơ đẩy mạnh sự phát triển không chỉ riêng cho huyện Long Thành mà còn là sự phát triển chung cho cả tỉnh Đồng Nai và những Vùng Kinh Tế trọng điểm khu vực phía Nam.

Dự đoán được tình hình phát triển của địa phương, trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã nêu rất cụ thể về mục tiêu tổng quát, lĩnh vực đột phá, nhiệm vụ và giải pháp để khơi dậy tiềm năng, lợi thế của huyện Long Thành, từ đó hướng đến mục tiêu huyện Long Thành chính thức trở thành thị xã vào năm 2025.

* Tập trung nguồn lực tối đa cho Dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Ủy viên Ban Thường Vụ Trung Ương, Bí thư Huyện Ủy Long Thành ông Dương Minh Dũng cho biết, vừa qua Ban Thường Vụ Huyện Ủy đã thông qua Ban chấp hành Đảng bộ huyện nhiều dự thảo kế hoạch chuyên đề và nghị quyết chuyên đề về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 đến 2025. Trong đó, có Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII về tập trung lãnh đạo cho công tác hoàn thành dự án Sân bay Quốc Tế Long Thành đạt đúng tiến độ mà tỉnh giao, từ đó tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa bàn huyện; song song với đó thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tối đa để giúp ổn định đời sống và tái định cư cho người dân bị thu hồi đất.

Dự án Cảng Hàng Không Sân Bay Quốc Tế Long Thành có quy mô rất lớn nên diện tích đất trong diện bị thu hồi cũng rất lớn, với 5.000 hecta diện tích tương đương với số hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất là 5.541 hộ. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng san lấp mặt bằng cơ bản đã đảm bảo được tiến độ theo kế hoạch đề ra trước đó.

Phục vụ cho công tác giải phóng san lấp mặt bằng, dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành đã được Tỉnh Ủy tính toán và bố trí 2 khu tái định cư (TĐC) cho người dân thuộc diện bị thu hồi đất là khu TĐC Lộc An - Bình Sơn và một phần phân khu III khu TĐC Bình Sơn. Khu TĐC được thiết kế đảm bảo hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng - kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đảm bảo được các điều kiện tốt cho những người dân bị thu hồi đất khi đến nơi ở mới.

Ngoài các công tác bồi thường, hỗ trợ dân cư TĐC, huyện còn xây dựng phát triển các giải pháp về đào tạo nghề, giải quyết công ăn việc làm, ổn định đời sống cho người dân sau khi thu hồi đất. Qua công tác điều tra của huyện, có 4.358 hộ, 13.534 nhân khẩu (trong đó nhân khẩu có độ tuổi từ 15 trở lên là hơn 9.700 người) thuộc khu vực của dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành. UBND huyện Long Thành đã phối hợp với Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội để thực hiện các đề án giải quyết vấn đề việc làm và tiến hành tổ chức lại cuộc sống ổn định của người dân thuộc diện di dời, giải tỏa.

Thông tin từ UBND Huyện Long Thành, đã có 24 hộ dân đầu tiên chính thức được bàn giao đất tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn; trong đó có 1 hộ dân đã tiến hành xây dựng nhà ở tại khu TĐC. Trong khi đó, đã có 7 công trình hạ tầng xã hội phục vụ dân cư đã được khởi công xây dựng tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn. Hiện nay, huyện đang liên tục tập trung xét TĐC cho người dân trong diện bị thu hồi để người dân được nhận đất sớm nhất, tiến hành xây dựng nhà cửa ổn định cuộc sống mới và đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng cơ sở hạ tầng của dự án cho chủ đầu tư.

Theo Bí thư Huyện Ủy Long Thành ông Dương Minh Dũng, để có thể triển khai có hiệu quả dự án Sân bay Quốc Tế Long Thành, Ban thường vụ Huyện Ủy đã đề nghị cả hệ thống chính trị của huyện và toàn dân cùng tham gia vào cuộc để tập trung thực hiện dự án này. Trong đó, đồng chí Bí thư Huyện Ủy là Trưởng ban Chỉ đạo công tác bồi thường, thu hồi đất dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành. Trong suốt quá trình thực hiện dự án, nêu cao tinh thần tận tụy, gương mẫu trong công tác thực hiện nhiệm vụ được phân công của cán bộ, đảng viên; công tâm, khách quan, lắng nghe và giải quyết những lợi ích chính đáng của nhân dân. Tập trung mọi nguồn lực, làm việc kể cả ngày nghỉ để nhanh chóng thực hiện công tác phê duyệt phương án bồi thường và công bố giá bồi thường, tiến hành chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân.

* Phát triển bức phá về quy hoạch.

Để thực hiện được sự bức phá của huyện Long Thành về nâng cao chất lượng xây dựng quy hoạch và công tác quản lý chặt chẽ quy hoạch, tạo ra sự đồng bộ giữa quy hoạch, nhất là giữa công tác quy hoạch sử dụng đất với công tác quy hoạch xây dựng như trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng bộ huyện đã nêu ra, Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII đã có nghị quyết chuyên đề về nâng cao chất lượng xây dựng quy hoạch và quản lý quy hoạch, tạo sự đồng bộ giữa các quy hoạch, nhất là giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch xây dựng, xem đây là động lực quan trọng khai thác tiềm năng, cũng như lợi thế để tích cực thu hút đầu tư phát triển nền kinh tế - xã hội, xúc tác hình thành nên các khu đô thị mới thông minh trên địa bàn huyện.

Nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Đảng bộ huyện khóa XII đã nêu, trong thời gian qua, mặc dù công tác quy hoạch trên địa bàn huyện luôn được chú trọng, với các quy hoạch được triển khai phủ gần kín địa bàn huyện nhưng với sự vận động liên tục của quá trình phát triển kinh tế - xã hội sẽ kéo theo những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý, phát triển và thu hút đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành được tiến hành triển khai xây dựng, song song với việc đầu tư xây dựng các dự án giao thông huyết mạch trọng điểm, hạ tầng quốc gia, hạ tầng giao thông vùng đi qua Huyện Long Thành (như tuyến đường cao tốc Tp Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tuyến đường cao tốc Bến Lức - Nhơn Trạch - Long Thành, tuyến đường vành đai 4, tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu...), trong thời gian tới, Huyện Long Thành đang là địa bàn thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư phát triển các khu đô thị thông minh, phát triển công nghiệp, dịch vụ...

Để phát huy tốt những lợi thế đó, nghị quyết chuyên đề của Ban chấp hành Đảng bộ Huyện Long Thành đã đề ra mục tiêu cụ thể là tập trung hoàn thành quy hoạch vùng Huyện Long Thành, quy hoạch chung xây dựng trên địa bàn các xã; tiến hành rà soát điều chỉnh giữa kỳ quy hoạch chung đô thị Thị Trấn Long Thành đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển đến năm 2025 Long Thành chính thức trở thành thị xã. Dựa vào cơ sở đó, tiến hành triển khai xây dựng các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực nhằm mục đích khai thác được triệt để tiềm năng, lợi thế để thu hút các nguồn đầu tư vững chắc phát triển kinh tế - xã hội, trực tiếp tạo ra cơ hội có nguồn đầu tư ổn định và bền vững.

Tiếp tục tiến hành triển khai thực hiện hoàn thành vấn đề quy hoạch chung đô thị Long Thành cho đến năm 2040 để làm cơ sở lập, thẩm định phê duyệt các chương trình, quy chế, đề án có liên quan, đảm bảo hoàn chỉnh các cơ sở pháp lý trong lộ trình đề nghị thành lập Thị Xã Long Thành vào năm 2025.
Tổ chức thực hiện lập, thẩm định phê duyệt quy chế quản lý kiến trúc đô thị Thị Trấn Long Thành và tham mưu tích hợp quy chế quản lý kiến trúc các điểm dân cư nông thôn vào hồ sơ quy hoạch chung xây dựng của các xã trình phê duyệt; làm cơ sở thực hiện công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, kiến trúc và triển khai cấp giấy phép xây dựng cho nhân dân theo Luật Kiến trúc ngày 13/06/2019.

Trong buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của Huyện Long Thành vào tháng 4 năm 2021, Phó bí thư Tỉnh ủy ông Quản Minh Cường cho rằng, Đảng bộ huyện đã xác định mục tiêu đến năm 2025 đạt được tiêu chí đưa Long Thành lên thị xã. Ngoài mục tiêu trọng điểm này, hiện giờ Long Thành cần chủ động xây dựng các đề án, chiến lược phát triển trong tương lai như: có thể xây dựng thành Thành Phố Long Thành; xây dựng hệ thống cảng biển xứng tầm thế giới; xây dựng trung tâm sửa chữa máy bay và các dịch vụ đáp ứng nhu cầu khi Sân Bay Quốc Tế Long Thành đi vào hoạt động. Việc xây dựng các đề án, chiến lược phát triển cho Long Thành nên có tư duy dài hạn, không chỉ cho tầm nhìn 10 năm, 20 năm mà thậm chí cả trăm năm... để tính đến sự phát triển hiện đại của Long Thành trong tương lai.

Phó bí thư Tỉnh ủy ông Quản Minh Cường cho rằng, Huyện Long Thành sở hữu rất nhiều lợi thế để phát triển, tiên lượng về sự phát triển của huyện để sớm có kế hoạch đào tạo cán bộ, không chỉ đạt chuẩn theo quy định của tỉnh mà phải có năng lực làm việc, đáp ứng yêu cầu hội nhập và sự phát triển trong tương lai của huyện. Cán bộ phải có trình độ ngoại ngữ, tích cực nghiên cứu, học tập, nếu không tự học dễ dẫn đến tụt hậu.

 

Từ khóa: Bình Dương, Căn Hộ Bình Dương, Căn Hộ Thuận An, Legacy Central, Legacy Central Thuận An, Legacy Central Bình Dương, Căn hộ giá rẻ Bình Dương, Căn hộ khu công nghiệp.