14/02/2022

Ba tuyến đường tỉnh Đồng Nai 769, 773 và 770B với tổng vốn 19.600 tỷ đồng sẽ khởi công vào năm 2023 nhằm mục đích phục vụ cho việc phát triển dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành. Ngoài ra, các tuyến đường giao thông kết nối với khu vực TP. HCM cũng được địa phương ưu tiên đầu tư.

Ba tuyến đường tỉnh 769, 773 và 770B với tổng nguồn vốn đầu tư 19.600 tỷ đồng sẽ được khởi công vào năm 2023. Theo dự kiến, năm 2025, Cảng hàng không Quốc tế sân bay Long Thành giai đoạn I sẽ hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng khai thác. Dự án này mang tính trọng điểm cấp Quốc gia được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mạnh mẽ, thúc đẩy việc phát triển kinh tế - xã hội của khu vực tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng cũng như khu vực cả Nước nói chung.

Đối với tỉnh Đồng Nai, để có thể khai thác tối đa hiệu quả từ dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, Ban lãnh đạo tỉnh đã quy hoạch đầu tư mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối giữa các địa phương trong tỉnh với khu vực phát triển Sân bay.

Sở GT-VT đang phối hợp cùng với các đơn vị liên quan triển khai các bước nhằm tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đấu thầu chọn đơn vị để tiến hành thi công để đầu năm 2023 khởi công cả 3 dự án được nêu trên.

Trong 3 dự án nói trên, tuyến đường tỉnh 770B là dự án được xây dựng mới hoàn toàn với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 42,5 kilomet. Đường tỉnh 770B có điểm đầu tuyến giao với đường tỉnh 763 tại xã Suối Nho (H.Định Quán), điểm cuối tuyến giao với Quốc lộ 51 tại xã Phước Thái (H.Long Thành).

  • Tính toán nguồn vốn để triển khai thực hiện.

Theo quy hoạch, 3 tuyến đường tỉnh 769, 773 và 770B sẽ được đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng với quy mô từ 4-8 làn xe ô tô, 2-4 làn xe hỗn hợp, lộ giới từ 40-120m. Tổng nguồn vốn để thực hiện các dự án này ước tính là khoảng 19.600 tỷ đồng.

Trong đó, dự án đầu tư xây dựng đường tỉnh 770B là dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất, hơn 8.000 tỷ đồng. Dự án tiến hành nâng cấp và mở rộng đường tỉnh 769 có tổng mức đầu tư khoảng 6.200 tỷ đồng và dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 773 có tổng mức đầu tư khoảng 4.300 tỷ đồng.

Về nguồn vốn triển khai thực hiện, các dự án đều sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh, cụ thể là nguồn đấu giá đất. Cùng với đó, Ban lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương khai thác các khu đất lợi thế để bán đấu giá tạo nguồn vốn thực hiện cho các dự án này. Hiện nay, các địa phương cũng đã hoàn thành việc quy hoạch các khu đất lợi thế khi triển khai thực hiện 3 dự án với tổng diện tích thu hồi hơn 1,7 nghìn hecta.

  • Các tuyến giao thông kết nối đến khu vực phát triển Sân bay Quốc tế Long Thành.

Trong tương lai, hành khách có thể đến Sân bay Quốc tế Long Thành theo 3 tuyến đường bộ và 2 tuyến đường sắt. Tư vấn JFV (liên danh giữa các công ty tư vấn của Nhật Bản, Pháp và Việt Nam), trước đó lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành, vừa đề xuất phương án kết nối mạng giao thông khu vực Sân bay Quốc tế Long Thành theo 3 tuyến đường bộ chính.

  1. Tuyến đường số 1 (dài 3,8 kilomet) kết nối trục chính của khu vực phát triển Sân bay (đầu phía Tây) với Quốc lộ 51 có quy mô 10 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành, bề rộng 85-120 m. Giai đoạn một, tuyến đường này sẽ có quy mô 6 làn xe.
  2. Tuyến đường số 2 (dài 3,5 kilomet) kết nối tuyến đường số 1 với cao tốc TP. HCM - Long Thành -Dầu Giây, quy mô gồm 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.
  3. Tuyến đường số 3 (dài 8,5 kilomet) kết nối trục chính cảng (đầu phía Đông) với đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, quy mô gồm 8 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành, bề rộng 85-115 m.

Các tuyến đường bộ kết nối đến khu vực phát triển dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành.

Các tuyến đường sắt kết nối đến với khu vực Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành cũng được tính toán, gồm tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - Long Thành được thiết kế chạy vào đường trục trung tâm Sân bay...

Dự án đất nền liền kề khu vực Sân bay Quốc tế Long Thành: Giá chỉ từ 2 tỷ đồng/ 100m2, SHR từng nền, cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

 

 

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn