15/02/2022

Trong khi Bộ Giao thông – Vận tải tỏ ra khá “sốt ruột” với tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành, do đã 1 năm vẫn chưa khởi công được hạng mục quan trọng nào, thì chủ đầu tư của dự án lại khá tự tin vào tiến độ sẽ về “đích” đúng như dự kiến.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành (Đồng Nai) được giao cho ACV – Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam làm Chủ đầu tư. ACV chịu trách nhiệm trực tiếp trước Quốc hội và Chính phủ. Về phía các bộ ngành, trong đó có Bộ Giao Thông – Vận Tải luôn hỗ trợ tối đa cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện dự án.

Bộ Giao thông – Vận tải vừa lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành, giai đoạn 1. Ban chỉ đạo do một Thứ trưởng làm trưởng ban; phó ban và thành viên gồm hầu hết người đứng đầu các cục, vụ của Bộ Giao thông – Vận tải. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Giao thông – Vận tải, tới nay tiến độ cụ thể ra sao, đã làm được gì, chưa được gì... phải hỏi ACV, hoặc cơ quan quản lý trực tiếp là Ủy ban Quản lý vốn nhà nước...

Lãnh đạo ACV khẳng định, tới nay dự án Sân bay Long Thành không có vướng mắc gì về thủ tục. Tuy nhiên, đây là sân bay lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, nên quá trình đầu tư, xây dựng khó tránh khỏi những vấn đề phát sinh.

Ông Lại Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT ACV – Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, ngay sau khi Thủ tướng giao ACV làm người quyết định và Chủ đầu tư dự án thành phần 3 (thành phần quan trọng nhất của dự án Sân bay như nhà ga, đường băng…), ACV đã thực hiện ngay các công việc triển khai dự án. Tới nay, kế hoạch rà phá bom mìn và xây dựng hàng rào đã được hoàn thành. Trong cả năm vừa qua, ACV – Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tập trung cho thiết kế kỹ thuật các hạng mục chính như nhà ga, đường cất hạ cánh, đường lăn… “ACV nỗ lực đổi mới phương thức, tăng cường thêm nguồn năng lực thực hiện, quyết tâm hoàn thành dự án đúng tiến độ vào cuối năm 2025”, ông Thanh nhấn mạnh.

  • Dự kiến hoàn thành dịp Quốc khánh năm 2025.

Theo ông Lại Xuân Thanh chia sẻ, phần thiết kế kỹ thuật nhà ga do liên danh tư vấn đến từ Hàn Quốc - Anh - Úc – Pháp tiến hành thực hiện. Dự kiến ngày 18/2, liên danh tư vấn sẽ trình Chủ đầu tư hồ sơ thiết kế kỹ thuật báo cáo giữa kỳ. Báo cáo cuối kỳ sẽ được hoàn thành vào ngày 18/6/2022. Sau đó, ACV dự kiến thẩm định và hoàn thiện trong 2 tháng trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt toàn bộ thiết kế kỹ thuật, dự kiến sẽ được trình vào cuối tháng 8 tới.

Cho đến nay, liên danh tư vấn đã hoàn thành thiết kế kỹ thuật phần móng nhà ga và được Bộ Giao thông – Vận tải phê duyệt. ACV đã tiến hành triển khai thi công các hạng mục san lấp nền, thoát nước khu vực nhà ga, ước tính dự kiến sẽ được hoàn thành trong tháng 5 tới đây, khu bay hoàn thành đầu năm tới. Với tiến độ san lấp nền theo hình thức cuốn chiếu, tháng 3 tới sẽ tiến hành khởi công phần móng cọc và đến tháng 10 năm nay sẽ khởi công phần thân của nhà ga, dự kiến hoàn thành xây dựng vào cuối quý I/2025.
Về các hạng mục khu bay (đường cất hạ cánh, đường lăn…), lãnh đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết, thiết kế kỹ thuật dự kiến tháng 6 tới sẽ hoàn thành. Phần thiết bị khu bay hoàn thành vào tháng 8/2022. Dự kiến phần hạ tầng khu bay được khởi công vào tháng 12 năm nay và hoàn thành vào cuối quý IV/2024.

Đối với một số hạng mục giao thông kết nối tuyến số 1, tuyến số 2 và các nút giao, ACV đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và trình lên Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai để tiến hành công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến khởi công vào đầu quý III/2022 và hoàn thành vào cuối quý IV/2024. Trước mắt phục vụ làm đường công vụ trong quá trình thi công dự án. Các hạng mục công trình phụ trợ khác sẽ được triển khai đồng bộ và hoàn thành vào tháng 1/2025.

“Kế hoạch này sẽ đảm bảo hoàn thành đưa dự án vào khai thác nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2025”, ông Thanh nhấn mạnh.

Về giải phóng mặt bằng hiện nay, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã nhận được 1.285 hecta/1.810 hecta đất phục vụ thi công giai đoạn I của dự án; cơ bản đáp ứng nhu cầu triển khai thi công của ACV trong năm 2022. Đối với 722 hecta cần giải phóng để làm nơi dự trữ đất cho giai đoạn II, hiện nay ACV đã nhận được 165 hecta và đang thực hiện công tác rà phá bom mìn.

Cũng theo lãnh đạo ACV chia sẻ thêm, cho đến hiện nay ACV đã tích lũy nguồn tiền mặt khoảng 36.000 tỷ đồng, ưu tiên cho việc tiến hành xây dựng dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành. Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước đã cơ bản đồng thuận cho ACV vay ngoại tệ từ các ngân hàng trong nước để tiến hành xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành. Tổng công ty đang làm việc với các ngân hàng để đám phán ký kết hợp đồng tín dụng.

Dự án đất nền liền kề khu vực Sân bay Quốc tế Long Thành: Giá chỉ từ 2 tỷ đồng/ 100m2, SHR từng nền, cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

 

 

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn