10/05/2021

Khi các công trình hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành xây dựng thì hiện nay, các công trình hạ tầng xã hội tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn đang được ưu tiên tập trung đẩy nhanh tiến độ.

* “ Chạy đua ” với thời tiết

Khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn là nơi bố trí đất tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc dự án Xây dựng Cảng Hàng Không Quốc
Tế Sân Bay Long Thành. Để đảm bảo cho người dân khi di chuyển đến nơi ở mới có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, khu tái định cư này đã được lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chính thức triển khai xây dựng cấp tốc từ đầu quý I/2020.


Cho đến nay, các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn cơ bản đã hoàn thành xây dựng. Song song bên cạnh đó, các dịch vụ thiết yếu như: hệ thống cung cấp điện, nước và trang thiết bị viễn thông cũng đã được các đơn vị chức năng thực hiện đấu nối hoàn thiện. Đặc biệt, riêng hệ thống cung cấp nước sạch đã hoàn thành công tác đấu nối và đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch đến từng hộ dân trong khu vực này.

Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình hạ tầng xã hội tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn cũng đã được Đồng Nai thực hiện từ đầu quý I/2021.

Tháng 1/2021, công trình xây dựng trường mầm non số 1 được chính thức khởi công xây dựng. Theo như thiết kế đưa ra, ngôi trường này được xây dựng trên khuôn viên diện tích hơn 11 ngàn mét vuông, có 2 tầng với hàng chục phòng học và hệ thống cây xanh, khu vui chơi, giải trí.

Ông Nguyễn Bảo Trung, Giám Đốc Công Ty CP Đầu Tư Xây Dựng 493, đơn vị thi công công trình trường mầm non số 1 cho biết thêm, để xây trường, trung bình mỗi ngày, nhà thầu xây dựng huy động hơn 100 công nhân cùng hàng chục máy móc, trang biết bị phương tiện thi công cả ngày lẫn đêm. Cho đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thành hơn 40% khối lượng công việc, tiến độ vượt khoảng 20% so với kế hoạch ban đầu đề ra. “Hiện nay nhà thầu đang tập trung đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình vào cuối tháng 8 tới để có thể bàn giao cho chủ đầu tư kịp đón học sinh vào năm học mới 2021-2022. Chúng tôi cũng xác định, việc thi công các hạng mục chính, phần thô công trình phải hoàn thành trong mùa khô, bởi Đồng Nai sắp bước vào mùa mưa sẽ rất khó khăn cho công tác thi công xây dựng” - ông Nguyễn Bảo Trung cho biết thêm.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, hiện nay, ngoài công trình trường mầm non số 1 còn có 3 công trình hạ tầng xã hội khác cũng đã được khởi công xây dựng tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn gồm: Trường mầm non số 3, trụ sở UBND xã và công trình trường tiểu học.

Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, theo quy hoạch sẽ có 11 công trình hạ tầng xã hội được xây dựng tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn. “Hiện nay, ngoài 4 công trình đã được khởi công xây dựng thì 4 công trình khác cũng đang thực hiện lựa chọn nhà thầu thi công và 3 công trình đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu” - ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, 11 công trình hạ tầng xã hội sẽ được xây dựng tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn gồm có: 4 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 1 trụ sở UBND xã, 1 trung tâm văn hóa và 1 chợ.

Thi công xây dựng các công trình hạ tầng xã hội tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn.

* Giám sát chặt tiến độ

Theo dự kiến, vào cuối quý II-2021, 7 công trình hạ tầng xã hội còn lại tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn sẽ được khởi công xây dựng nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành xây dựng tất cả các công trình này vào đầu quý I/2022. Do tiến độ thi công khá gấp rút nên tại các công trình đã khởi công, các nhà thầu đang huy động số lượng lớn máy móc, nhân lực làm việc cả thứ bảy, chủ nhật và ban đêm để gấp rút hoàn thành tiến độ hạ tầng theo dự kiến đề ra.

Ông Mai Phong Phú, Phó Trưởng Phòng Cấp thoát nước, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, các công trình xã hội ở khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn có quy mô trung bình gần 1hecta. Thời gian triển khai thi công một công trình khoảng 5-6 tháng. Để đảm bảo tiến độ kịp thời, công trình được nghiệm thu với đầy đủ chất lượng, đơn vị đã cử nhiều cán bộ, nhân viên ở lại công trường, thường xuyên làm việc với các nhà thầu để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Trên thực tế, hiện nay chủ đầu tư dự án xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành giai đoạn 1 là ACV -  Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam cũng đang triển khai xây dựng hạng mục tường rào đối với khu vực hơn 1,8 ngàn hecta. Do đó, thời gian tới, Đồng Nai sẽ phải thực hiện việc di dời các hộ dân trong khu vực này để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Chính vì vậy, cùng với việc đẩy nhanh hoàn thiện các công trình hạ tầng kỹ thuật, các dịch vụ thiết yếu thì việc hoàn thành sớm các công trình hạ tầng xã hội tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn cũng rất cấp bách. Bởi mục tiêu cao nhất mà Đồng Nai đặt ra là phải đáp ứng tất cả các nhu cầu thiết yếu đối với người dân đã nhường đất xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành khi chuyển đến nơi ở mới.

 

 

Link tham khảo dự án liền kề khu TĐC Lộc An - Bình Sơn:

https://diaoc-kimoanh.com.vn/century-city-thanh-pho-san-bay

 

 

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu Tái Định Cư Lộc An - Bình Sơn