27/12/2021

Theo các chuyên gia nhận định cho rằng, thị trường bất động sản tình hình chung vẫn sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian tới đây do dòng tiền đổ vào vô cùng dồi dào.

Theo số liệu thống kê mới công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), trong 11 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản đứng thứ 3 trong tất cả danh sách các ngành thu hút vốn đầu tư FDI với 2,41 tỷ USD. Theo đó, Việt Nam vẫn được đánh giá có vị thế tốt để thu hút dòng vốn FDI vào ngành hàng bất động sản.

Theo nghiên cứu phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), kỳ vọng thị trường bất động sản, nhà ở phục hồi từ năm 2022 dựa trên 3 yếu tố sau đây: nguồn cầu được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trong năm 2022; lãi suất vay mua nhà thấp củng cố quyết định mua nhà; nguồn cung mới hồi phục ấn tượng nhờ vào việc giấy tờ pháp lý được “nới lỏng”.

Dự án khu đô thị Century City Long Thành Đồng Nai - Một trong những dự án đón đầu Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành.

Về dài hạn, việc thúc đẩy đầu tư công, đặc biệt phát triển về yếu tố cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong các năm tới đây.

Theo tiến sĩ Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, xét về nguồn vốn tư nhân, trong 9 tháng cả nước có khoảng 5.800 doanh nghiệp mới trong ngành bất động sản được thành lập, tăng 12% so với cùng kỳ, vốn đăng ký đạt 343.000 tỷ đồng, tạo 35.000 việc làm mới. Có 1.160 doanh nghiệp bất động sản đã quay trở lại hoạt động, tăng 14% so với cùng kỳ. Về tình hình cấp tín dụng, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tính đến ngày 30/9 cho thấy dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt khoảng 682.594 tỷ đồng (tính đến hết quý II/2021 là 672.224 tỷ). Dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án phát triển nhà ở chiếm tỷ lệ cao nhất với 24,7%, ước tính đạt khoảng 168.687 tỷ đồng.

Bên cạnh các kênh huy động vốn vào thị trường bất động sản không giảm, dòng vốn trong dân đổ về thị trường này cũng rất nhiều. Dòng vốn vào bất động sản vẫn đã và đang trên đà tăng lên, trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công, triển khai hàng loạt dự án hạ quy mô sẽ tạo động lực giúp thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng mạnh. Kỳ vọng sắp tới đây là thúc đẩy đầu tư công, hạ tầng phát triển thì tình hình chung của thị trường bất động sản cũng sẽ được hưởng cú hích từ việc này.

Giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, tổng vốn đầu tư công 2,87 triệu tỷ đồng, hy vọng đạt giải ngân 95%, cao hơn mức 75% của giai đoạn của năm 2016 đến năm 2020. Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp phải thích ứng và phải linh hoạt hơn.

“Hiện nay nguồn vốn đổ vào ngành bất động sản và chứng khoán dẫn đầu các ngành hồi phục sau đại dịch. Nhìn chung, bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trong trung và dài hạn”, vị chuyên gia nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám Đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thế mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam là nhu cầu về nhà ở, về giao dịch mua bán trong dân vẫn rất lớn, không hề suy giảm vì lý do dịch bệnh.

“Trong thời điểm dịch bệnh, do việc hạn chế di chuyển và tiếp xúc nên các hoạt động mua bán nhà đất bị đình trệ tạm thời, dòng tiền có xu hướng chuyển dịch sang kênh chứng khoán. Tuy nhiên kết thúc giãn cách, một lượng lớn tiền không nhỏ rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ dồn vào thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội đầu tư”, ông Quốc Anh chia sẻ.

Theo vị chuyên gia, cho dù thời điểm kinh tế khó khăn nhưng nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao, nhất là trong tình hình dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Điều này hiển nhiên được xem là tiền để để thị trường bất động sản thu hút được nhiều nguồn vốn lớn từ trong dân đổ về.

Lý giải về sự chuyển động của dòng tiền đang vào thị trường bất động sản, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt – Giám đốc thị trường CBRE Việt Nam cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào thị trường bất động sản – đây được xem là một trong những kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong trung và dài hạn.

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn