05/05/2021

Vào đầu tháng 5/2021 vừa qua, UBND huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai đã tiến hành bồi thường, hỗ trợ cho hơn 310 hộ gia đình tại vùng phát triển xây dựng Càng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành với số tiền lên tới 655 tỷ đồng.

Đây được xem là đợt hỗ trợ bồi thường lớn nhất từ trước đến nay ( lớn về cả số hộ được hỗ trợ và số tiền được hỗ trợ ).

Theo ông Lê Văn Tiếp - Quyền Chủ Tịch UBND huyện Long Thành, do dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, lần chi trả này có đông hộ dân được nhận tiền đền bù nên các cấp ngành chức năng phối hợp thực hiện chi tiền cho người dân trong nhiều ngày tới. Người dân được yêu cầu phải thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét trong suốt quá trình nhận tiền đền bù và hỗ trợ.

Để xây dựng Càng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành, nhà nước sẽ thu hồi đất của khoảng 5.500 hộ. Tháng 5/2020, huyện Long Thành bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân tại khu vực này.

Ảnh chụp thực tế khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn.

Tính đến nay, ngành bộ ngành chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 3.500 hộ dân với số tiền lên đến hơn 7.000 tỷ đồng. Trong đó, đã chi trả cho 2.700 hộ dân với tổng số tiền gần 6.000 tỷ đồng. Dự kiến cuối tháng 5/2021, huyện Long Thành sẽ tiếp tục chi trả tiền cho các hộ còn lại. Trong vùng dự án hiện có gần 140 hộ dân dù đã được phê duyệt phương án nhận bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa đồng ý nhận tiền. Đây chủ yếu là các trường hợp đất vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung.
Khu vực xây dựng Càng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành vẫn còn gần 2.000 hộ dân chưa được phê duyệt phương án nhận bồi thường, hỗ trợ, những trường hợp đặc biệt này đa phần có nguồn gốc đất phức tạp, trong đó có khoảng 1.000 trường hợp cho tặng, mua bán, thừa kế bằng giấy viết tay. Các bộ ngành ngành chức năng đang tập trung nhân lực nhằm xác nhận, thẩm tra kĩ nguồn gốc đất.Với các trường hợp bằng giấy tay, huyện Long Thành phối hợp cùng ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đưa ra phương án xử lý.

Càng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành được khởi công vào ngày 5/1/2021, do ACV - Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam làm chủ đầu tư. Hiện các đơn vị liên quan đang triển khai đẩy mạnh công tác xây dựng tường rào ranh giới và rà xoát bom mìn hiện trường.
Dự kiến, quý I/2022, ACV khởi công nhà ga hành khách Càng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Dự kiến đến cuối năm 2025, giai đoạn 1 Càng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng khai thác.

khoi-cong-giai-doan-1

 

Link tham khảo dự án liền kề khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn:

https://diaoc-kimoanh.com.vn/century-city-thanh-pho-san-bay

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu Tái Định Cư Lộc An - Bình Sơn