05/09/2021

Theo thông tin của Bộ Giao Thông – Vận Tải, dự kiến tháng 2/2022 tới , Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam – ACV sẽ tiến hành thi công phần móng nhà ga hành khách dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành.

Bộ Giao Thông – Vận Tải vừa hoàn thành dự thảo gửi lên Chính phủ trình Quốc hội về tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành (Đồng Nai). Thi công phần móng nhà ga vào tháng 2/2022

Theo đó, dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành giai đoạn I được tiến hành phân chia ra thành bốn dự án thành phần với các chủ đầu tư khác nhau.

Trong đó, dự án thành phần 1, bao gồm các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước, được giao các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như hải quan, công an, cảng vụ, kiểm dịch y tế… bố trí nguồn vốn tiến hành thực hiện đầu tư.

Dự án thành phần 2, gồm các công trình phục vụ quản lý bay, do VATM – Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 3, gồm các công trình thiết yếu trong Cảng hàng không do do ACV – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án thành phần 4, gồm các công trình khác, do Bộ Giao Thông – Vận Tải chủ trì tổ chức lựa chọn.

Về tình hình tiến độ triển khai dự án, Bộ Giao Thông – Vận Tải cho biết hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đợt 1 (diện tích 1.285/2.532 ha) cho Cảng vụ hàng không miền Nam. Cảng vụ hàng không Miền Nam đã giao đất cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để triển khai thi công các hạng mục của dự án thành phần 3.

Trong đó, từ tháng 11-2020 Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) triển khai rà phá bom mìn, đến nay đạt khoảng 65% diện tích đất được bàn giao, dự kiến hoàn thành trong cuối quý IV/2021. Với tiến độ diễn ra như hiện nay, đảm bảo chuẩn bị mặt bằng thi công phần móng nhà ga hành khách sẽ rơi vào khoảng tháng 2-2022.
Với công tác xây dựng tường rào ranh giới cho 5.000 hecta, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã hoàn thành khoảng 5,7 kilomet/8,67 kilomet tường rào và 6,5 kilomet/8,67 kilomet móng tường rào (đạt 71,81% khối lượng), dự kiến sẽ được hoàn thành trong quý III này.

Phối cảnh sảnh làm thủ tục Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành.

Tháng 11 tới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam tiếp tục thi công tiến hành san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay. Công tác thiết kế kỹ thuật hạ tầng (khu bay, hệ thống giao thông nội cảng…) cũng đang được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện thủ tục lựa chọn nhà thầu thiết kế kỹ thuật, đảm bảo tiến độ khởi công các hạng mục trong năm 2022, hoàn thành vào quý II/2025.

Thông tin về hai tuyến đường nối với đến khu vực Sân bay Long Thành , Bộ Giao Thông – Vận Tải cho biết Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã hoàn thành hồ sơ và đang tiến hành thẩm định. Còn các công trình phụ trợ khác như: nhà để xe, nhà ga hàng hoá số 1, các khu bảo trì…, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thiết kế cơ sở, dự kiến hoàn thành trong quý IV/2022.

Đối với dự án thành phần 1, theo Bộ Giao Thông – Vận Tải nếu được bố trí vốn trung hạn 2021-2025, các chủ đầu tư sẽ đảm bảo được tiến độ thực hiện, vì đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp, thời gian chuẩn bị dự án mất khoảng 6-12 tháng, thời gian thi công khoảng 24 tháng, đảm bảo dự kiến sẽ được hoàn thành trong năm 2025.

Với dự án thành phần 2, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam – VATM dự kiến lựa chọn nhà thầu để tiến hành thi công đài kiểm soát không lưu và các công trình phụ trợ vào quý IV/2022; ký hợp đồng và khởi công trong quý I/2023, thời gian thực hiện hợp đồng khoảng 720 ngày, tức hoàn thành xây dựng trong quý I/2025.
“Như vậy, nhìn chung việc chuẩn bị đầu tư dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành cơ bản đảm bảo tiến độ theo đúng như dự kiến. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tới các công tác sản xuất, nhập khẩu một số thiết bị chuyên dụng và huy động chuyên gia tư vấn nước ngoài, nên phải chủ động có các giải pháp tốt nhất nhằm giảm thiểu ảnh hưởng xấu này…”- Bộ Giao Thông – Vận Tải cho hay.

Về công tác tiến hành giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện, Bộ Giao Thông – Vận Tải cho biết từ năm 2018 đến nay mới giải ngân được 10.660/22.850 tỉ đồng (tương đương 46,65%).

Mặc dù, Bộ Giao Thông – Vận Tải thường xuyên, định kỳ phối hợp họp giao ban, kiểm điểm. Đồng thời Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai cũng quyết liệt chỉ đạo nhưng tiến độ thực hiện vẫn  hơn so với kế hoạch ban đầu đề ra.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do có khoảng 1.000 hộ dân vướng vào trường hợp chuyển nhượng, cho tặng đất bằng giấy viết tay. Vì vậy, nếu không giải phóng toàn bộ mặt bằng sạch của giai đoạn 1 theo đúng tiến độ sẽ ảnh hưởng đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1.

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn