24/05/2021

Những hộ dân đầu tiên thuộc vùng phát triển dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành đã được cấp đất tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn, khởi nguồn cho một cuộc sống tốt đẹp của toàn thể hộ dân sinh sống tại đây.

* Sớm xây dựng nhà để bàn giao mặt bằng cho các hộ dân nhận đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Công trình dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành là dự án vô cùng đặc biệt quan trọng mang tính chiến lược cấp quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng với diện tích 5 nghìn hecta. Để đảm bảo tiến độ được diễn thực hiện theo đúng dự kiến đặt ra ban đầu nên trong suốt thời gian vừa qua, huyện Long Thành đã ra quyết định triển khai một cách nhanh chóng và quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dưng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Song song với việc giải phóng mặt bằng để bàn giao đất phục vụ xây dựng thì việc bố trí chỗ ở tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành nhằm có một cuộc sống ổn định sau khi bàn giao đất thực hiện dự án là nhiệm vụ vô cùng cấp bách.

Khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn là nơi bố trí tái định cư cho người dân vùng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành đã chính thức được khởi công từ đầu quý II/2020. Tính đến thời điểm bấy giờ, sau hơn 1 năm thi công thì tất cả các hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu dân cư TĐC Lộc An – Bình Sơn này đã cơ bản hoàn thành xây dựng đối với các hạng mục công trình quan trọng. Các công trình hạ tầng xã hội tại khu TĐC này như hệ thống trường học, trụ sở UBND xã cũng đang được triển khai xây dựng.

Các hộ dân được đền bù đất tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn ký nhận quyết định bàn giao đất.

Vừa qua vào ngày 21/5, 24 hộ dân đầu tiên trong vùng đất phát triển dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành đã chính thức được UBND huyện Long Thành bàn giao đất tái định cư tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn. Gia đình chị Trần Phương Thảo là hộ dân đầu tiên được bàn giao đất tái định cư tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn. Sau 6 tháng nhận được tiền đền bù và hỗ trợ, đến nay chị Thảo đã chính thức nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) của lô đất tái định cư cấp cho gia đình tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn. “Để góp phần chung tay góp sức cùng Nhà nước, gia đình đã đồng ý nhận tiền đền bù, bàn giao đất để Nhà nước tiến hành xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Cho đến bây giờ, gia đình tôi đã được cấp đất mới tại khu tái định cư để ổn định cuộc sống. Gia đình tôi sẽ sớm xây nhà để chính thức bàn giao đất và bắt đầu một cuộc sống mới” - chị Trần Phương Thảo chia sẻ. 

Cũng chung tâm trạng vui mừng khôn xiết, ông Nguyễn Khắc Huỳnh, người dân ấp 11, xã Bình Sơn cho biết, cùng với việc được bàn giao đất, nhận thấy cơ sở vật chất được xây dựng khang trang tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn thì niềm vui như được nhân đôi. “Đường sá tại đây được xây dựng khang trang đồng bộ, các công trình như trường học cho con em cũng đang được triển khai xây dựng hoàn chỉnh. Gia đình tôi đã lên kế hoạch xây dựng nhà để chuyển đến đây sinh sống” - ông Nguyễn Khắc Huỳnh cho biết.

Ông Lê Văn Tiếp - Quyền Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết trong đợt đầu tiên, trong số 24 hộ dân được nhận bàn giao đất tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn, có 9 hộ được bàn giao luôn sổ hồng do đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Các hộ dân còn lại cũng sẽ được bàn giao sổ hồng sau khi hoàn thành các nghĩa vụ tài chính. “Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra khác phức tạp nên việc bàn giao đất cho người dân phải chia làm nhiều đợt. Thời gian tới, các hộ đã bốc thăm vị trí đất sẽ tiếp tục được huyện bàn giao đất để sớm xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống” - ông Lê Văn Tiếp chia sẻ.

Cũng theo ông Lê Văn Tiếp, trong số hơn 4,3 ngàn hộ gia đình và cá nhân thuộc diện bố trí tái định cư thuộc dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành, Hội đồng bồi thường xét tái định cư cấp huyện đã tổ chức xét duyệt tái định cư cho hơn 1 ngàn hộ gia đình và cá nhân nhưng trong đó chỉ có 634 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư. Chính vì vậy, thời gian tới, UBND huyện Long Thành sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Bình Sơn đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, đồng thời tăng cường lực lượng cán bộ thực hiện công tác xét tái định cư. Bên cạnh đó, UBND huyện Long Thành sẽ tổ chức cho các hộ dân bốc thăm vị trí đất.    

* Hỗ trợ người dân xây dựng nhà cửa và hỗ trợ tìm kiếm việc làm để các hộ dân có cuộc sống tốt đẹp.

Theo ông Võ Tấn Đức - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết trong thời gian vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công thực hiện các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn để có hệ thống hạ tầng đồng bộ phục vụ chon nhu cầu an cư cho các hộ dân khi chuyển về sinh sống tại đây.

Các hộ dân được nhận luôn giấy CNQSDĐ sau khi đã hoàn tất đủ nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Cho đến hiện nay, bên cạnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành xây dựng, các dịch vụ thiết yếu như: hệ thống cung cấp điện, nước và viễn thông cũng đã được các đơn vị chức năng thực hiện đấu nối vào khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn. Trong đó, hệ thống cung cấp nước sạch đã hoàn thành công tác đấu nối và đảm bảo cung cấp nước đến từng hộ dân tại khu dân cư TĐC Lộc An – Bình Sơn.

 Ông Võ Tấn Đức - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chia sẻ thêm, sau khi thực hiện bàn giao đất, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, các nhà thầu thi công khẩn trương cấp tốc để hoàn thành hạ tầng khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn đảm bảo chất lượng, đồng bộ hóa, đúng tiến độ và kịp thời. UBND huyện Long Thành đảm bảo hỗ trợ tuyệt đối các hộ dân trong quá trình cấp phép xây dựng, hệ thống điện, nước trong quá trình xây dựng nhà cửa, công khai nghĩa vụ tài chính để các hộ dân biết rõ thêm. Đồng thời, khẩn trương triển khai đề án đào tạo nghề, giải quyết vấn đề việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho các hộ dân khi chuyển đến nơi ở mới trách trường hợp thất nghiệp.

Ông Lê Văn Tiếp - Quyền Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho hay, UBND huyện Long Thành đã thành lập Tổ quản lý trật tự xây dựng và xây dựng quy chế phối hợp để bố trí lực lượng hướng dẫn người dân xây dựng nhà cửa đúng quy định và quy hoạch. “Quy chế phối hợp và số điện thoại của tổ công tác sẽ được công khai tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn để người dân thuận tiện liên hệ và được cán bộ hướng dẫn các bước thực hiện trong quá trình xây dựng nhà cửa” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

 

Link tham khảo dự án liền kề khu vực dân cư TĐC Bình Sơn:

https://diaoc-kimoanh.com.vn/century-city-thanh-pho-san-bay

 

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu Tái Định Cư Lộc An - Bình Sơn