08/12/2021

Câu nói trên là lời chia sẻ của Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh – Bà Đặng Thị Kim Oanh cho rằng, doanh nhân làm từ thiện nên chấp nhận bỏ ngoài tai những định kiến, gièm pha của dư luận.

Chiều thứ 6 ngày 27/8/2021, 35.000 lọ Remdesivir được nhập khẩu từ Ấn Độ về tới Thành Phố HCM. Ngay tại thời điểm này, thuốc Remdesivir đặc trị Covid – 19 được ví “quý hơn vàng”, tại thị trường chợ đen “cháy hàng” dù mức giá rao bán lên tới 10 triệu/lọ.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt điều trị cho các bệnh nhân Covid – 19 tháng 10/2020. Theo Bộ Y tế, với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, khoảng 50 quốc gia đưa Remdesivir vào phác đồ điều trị. Có thể nói rằng, đây là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu trên Thế giới.

Cùng ngày, hình ảnh về lô thuốc liên tục được gửi đi từ văn phòng Quỹ Từ thiện Kim Oanh tới các tỉnh và đơn vị y tế. Tuy nhiên, lãnh đạo một số địa phương thậm chí còn không tin 35.000 lọ Remdesivir đang có mặt ở Việt Nam. Bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch Quỹ từ thiện) bấm máy gọi hàng loạt bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid – 19 để có số lượng bệnh nhân từ đó tính phân bổ nguồn thuốc hỗ trợ, trung bình 1 bệnh nhân cần 5 lọ.

Lô thuốc hỗ trợ các bệnh viện vào cuối tháng 8/2021 của Quỹ Từ thiện Kim Oanh

Sáng ngày 28/8, từ kho hàng của đơn vị nhập khẩu, lô Remdesivir lập tức được chuyển đi. Trong đó, tâm dịch ngay tại Thành Phố HCM, Bình Dương và Đồng Nai tiếp nhận số lượng lớn nhất với lần lượt 8.300 lọ - 10.000 lọ - 6.000 lọ.

Ngay khi nhận hỗ trợ, ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định rằng, đây là loại thuốc có tiền cũng khó mua. Lô thuốc “quý hơn vàng” dùng cứu chữa kịp thời các bệnh nhân đang mắc phải Covid-19, đặc biệt là bệnh nhân ở thể nặng, cần thuốc đặc trị ngay.

Lực lượng y bác sỹ tiếp nhận suất ăn bún bò.

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – Bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu, thời điểm đó là Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Bình Dương cho rằng, trong giai đoạn dịch bùng phát, với lượng thuốc nhận được là 10.000 lọ, có thể triển khai điều trị cho ít nhất 2.000 bệnh nhân, tương đương số bệnh nhân tầng 2 tại tỉnh.

“Giai đoạn cuối tháng 8, dịch căng thẳng, nhiều bệnh nhân nằm viện và cần thuốc điều trị. Remdesivir là thuốc chủ lực trong điều trị cho các bệnh nhân F0. Hỗ trợ của đơn vị từ thiện bổ sung nguồn thuốc quý cho bệnh viện”, Bác sỹ Nguyễn Hoàng Bắc - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM nhớ lại.

Đi kèm với 35.000 lọ Remdesivir nhập khẩu là gần 1 triệu đơn vị thuốc điều trị Covid – 19 khác đã được chuyển tới 11 địa phương và các cơ sở y tế. Toàn bộ số thuốc hỗ trợ trên nằm trong chương trình KOC (Knock Out Covid) do Quỹ Từ thiện Kim Oanh tiến hành triển khai thực hiện.

Trong thời gian từ tháng 5 - 10/2021, Quỹ Từ thiện Kim Oanh này đã cho ra đời 7 chương trình đồng hành cùng chính quyền, lực lượng tuyến đầu và người dân trong cuộc chiến với đại dịch bệnh Covid – 19 như: Tiếp nối nhịp thở; KOC; 7.000 túi thuốc hỗ trợ điều trị F0; 22.000 túi an sinh cho người dân; hơn 400 tấn gạo; 14.000 tô bún bò cho lực lượng tuyến đầu chống dịch…

“Tôi mất khoảng 1 tháng cách ly hoàn toàn với gia đình khi trực tiếp đi làm. Gia đình sợ vì thấy lịch di chuyển quá nhiều trong khi lượng F0 ngoài cộng đồng cao. Chồng và các con khuyên ở nhà, đừng đi nữa”, bà Đặng Thị Kim Oanh nói về thời gian thực hiện các hoạt động của Quỹ Từ thiện Kim Oanh.

Mặc dù vậy, vốn là một Doanh nhân, người phụ nữ này thừa nhận, giới Doanh nhân một khi tham gia vào các công tác xã hội cũng sẽ phải đối mặt, chấp nhận lời khen, tiếng chê từ phía dư luận. Có người sẽ nói rằng Doanh nhân đi từ thiện là để “làm màu” và lợi dụng để “đánh bóng” tên tuổi.

Bà Đặng Thị Kim Oanh tham gia vận chuyển thuốc tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai tháng 8/2021.

Theo bà Đặng Thị Kim Oanh, cần “bỏ ngoài tai” những điều tiếng đó. Các chương trình của Quỹ Từ thiện Kim Oanh trong giai đoạn giãn cách xã hội ưu tiên tính kịp thời, sát thực tế và hiệu quả. Bởi vì, chỉ cần chậm 3 – 5 phút thì có người đã chết vì không được thở, do thiếu thuốc. Đây không phải hoạt động từ thiện mà đơn giản là trách nhiệm với chính quyền địa phương và cộng đồng. Dịch bệnh có thuyên giảm thì Doanh nghiệp mới phục hồi được tình hình hoạt động kinh doanh và vực dậy được nền kinh tế.

“Nếu muốn PR, chúng tôi chỉ cần làm 1 chương trình là đủ thay vì 7 chương trình. Nếu muốn PR, chúng tôi sẽ chỉ làm ở Thành Phố HCM, Bình Dương hay Đồng Nai - nơi Doanh nghiệp đang hoạt động kinh tế chứ không đi hàng loạt tỉnh miền Tây. Chúng tôi không dở hơi mà nhập thuốc về rồi đi giao tận tay các đơn vị để làm màu”.

Đối với nữ Doanh nhân, việc lập ra một Quỹ Từ thiện sẽ giúp các hoạt động có ngân sách, tài chính rõ ràng, tách bạch với lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện tại của Doanh nghiệp. Kinh doanh hiệu quả thì trách nhiệm xã hội được xem là việc tất yếu. Chỉ tính riêng đợt đại dịch bệnh Covid – 19 lần thứ 4, bà Đặng Thị Kim Oanh đã khởi xướng và thực hiện nhiều chương trình xã hội tập trung vào nhu cầu của địa phương, bệnh nhân, lực lượng tuyến đầu, người dân trong từng giai đoạn như hỗ trợ máy thở, mặt nạ oxy, đồng hồ oxy, thuốc đặc trị, nhu yếu phẩm…Tổng cộng các kinh phí để thực hiện các hoạt động là hơn 75 tỷ đồng.

“Từ thiện là từ thiện và kinh tế là kinh tế, đừng nhầm lẫn hai khái niệm đó lại với nhau. Chúng tôi làm chuyện “bao đồng” 15 năm rồi chứ không phải dịch bệnh mới làm. Tôi học hành không đến nơi đến chốn nhưng tôi hiểu đạo lý cầm chén cơm biết chia sẻ được bao nhiêu. Dư luận nói gì là quyền của họ. Mặc kệ thôi”, Chủ tịch Quỹ Từ thiện Kim Oanh cười nói. 

 

Từ khóa: Kim Oanh Group, Bình Dương, Căn Hộ Bình Dương, Căn Hộ Thuận An, Căn Hộ Giá Rẻ, Căn Hộ Đầu Tư