28/08/2021

Các đơn vị có liên quan phải hoàn thành tiến độ xây dựng “siêu” dự án Sân bay Long Thành trước quý I/2025, để đưa vào khai thác và sử dụng chính thức giai đoạn I vào quý III/2025

Bộ Giao Thông – Vận Tải vừa có thông báo 214/TB-BGTVT, kết luận của Bộ trưởng Bộ Giao Thông – Vận Tải Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ của  dự án Sân bay Quốc tế Long Thành giai đoạn I.

Theo thông báo, Bộ trưởng Bộ Giao Thông – Vận Tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các chủ đầu tư phải hoàn thành toàn bộ công tác xây dựng, lắp đặt hệ thống thiết bị đối với cả 4 dự án thành phần trước ngày 31/3/2025 để tiến hành kiểm định, vận hành chạy thử, nghiệm thu hoàn thành trong quý II/2025 và đưa vào khai thác chính thức dự án Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành giai đoạn I vào quý IV/2025.

“Các cơ quan, đơn vị có liên quan phải phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai để triển khai xây dựng tiến độ tổng thể với mốc hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2021 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Quốc hội đề ra”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Giao Thông – Vận Tải giao Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông khẩn trương chỉ đạo tiến hành xây dựng và phê duyệt kế hoạch triển khai tổng thể đối với 4 dự án thành phần của dự án tiến hành xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành cùng với công tác giải phóng mặt bằng, chậm nhất vào ngày 8/7/2021 hoàn thành phê duyệt.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,03 tỷ USD. Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, Sân bay Long Thành sẽ là Cảng hàng không Quốc tế quan trọng mang tính Quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không Quốc tế của khu vực với công suất đạt 100 triệu lượt hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa.

Cập nhật tiến độ “siêu” dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, đối với dự án thành phần 2 – Các công trình phục vụ quản lý bay do VATM – Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm Chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 3.435 tỷ đồng dự kiến sẽ khởi công tiến hành xây dựng từ quý II/2023 và hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng vào đầu quý III/2025 đến quý IV/2025.

Đối với dự án thành phần 3, bao gồm các hạng mục, công trình thiết yếu có yêu cầu rất cao về công nghê, kỹ thuật và tiến độ triển khai. Do vậy, ACV – Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cần chủ động tiến hành rà soát, đảm bảo tiến độ. Bắt đầu từ thời điểm khởi công từ đầu quý I/2021 với công tác khảo sát thi công rà phá bom mìn vật nổ và kết thúc vào quý IV/2025 sau khi hoàn thành quá trình xây dựng và vận hành thử nghiệm.

Tính đến giữa quý II/2021, Tổng Công ty cảng Hàng không Việt Nam – ACV đã hoàn thành công tác rà soát bom mìn cho hơn 25% tổng diện tích giai đoạn I của dự án Sân bay Long Thành và thi công được hơn 1.750m tường hàng rào ranh giới của Sân bay. Dự kiến đơn vị này sẽ hoàn thành thi công 8.668m tường rào trong quý III/2021 và công tác rà soát bom mìn trong quý IV/2021.

Đối với các hạng mục san nền thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ tàu bay đang được triển khai thiết kế để thi công trong quý IV/2021 nhằm chuẩn bị mặt bằng khởi công phần móng nhà ga hành khách vào giữa quý II/2022, các khu vực còn lại thi công trong quý III/2022. Đối với dự án thành phần 4, Cục Hàng không chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan, đơn vị tham mưu cho Bộ, chú trọng vào công tác lựa chọn nhà đầu tư là ưu tiên hàng đầu.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án tiến hành xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,03 tỷ USD, được chia làm ba giai đoạn. Sau khi hoàn thành, đây là Cảng hàng không Quốc tế quan trọng của Quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không Quốc tế của khu vực.

Trong giai đoạn I của dự án, đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh rộng 75 mét và dài 4000 mét; 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn