03/05/2021

Hạ tầng giao thông thiếu chỉnh chủ, chưa có sự đồng bộ hóa chính là một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của Tỉnh Đồng Nai trong suốt nhiều năm qua. Bởi vì thế, mục tiêu mở rộng giao thông là mục tiêu chính mang tính chiến lược được Tỉnh quan tâm rất nhiều.

Hơn 2 năm vừa qua, hạ tầng giao thông kết nối khu vực chính là một trong những lĩnh vực sôi động nhất trong chiến lược đầu tư nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển Kinh tế - Xã hội. Hàng loạt các dự án trọng điểm của quốc gia cũng như của Tỉnh đã được khởi công xây dựng nhằm tạo động lực tăng trưởng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động xấu đến mọi mặt đời sống.
Trên thực tế, các dự án hạ tầng giao thông được khởi công thực hiện trong thời gian qua có vai trò rất quan trọng, tạo ra sự kết nối để phát triển Kinh tế - Xã hội không chỉ của khu vực Đồng Nai - một trong tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng mà còn của cả Vùng kinh tế Đông Nam Bộ nói chung.
Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành giai đoạn 1 được khởi công vào ngày 5/1/2021 vừa qua là dự án đầu tư xây dựng lớn nhất cả nước từ trước đến nay. Dự án không chỉ là một " cú hích " mạnh được kỳ vọng tạo ra sự đột phá phát triển, tăng cường năng lực cho ngành hàng không Việt Nam mà còn tạo ra cơ hội phát triển hàng loạt lĩnh vực kinh tế khác cho Đồng Nai và khu vực Đông Nam Bộ như: công nghiệp, dịch vụ, logistics phát triển đô thị…
Tương tự, dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được khởi công xây dựng vào cuối năm 2020 khi hoàn thành cũng tạo ra trục giao thông kết nối quan trọng giữa Tp. HCM, Đồng Nai và các tỉnh Nam Trung Bộ. Bên cạnh đó, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây còn là tuyến đường huyết mạch giảm tải áp lực giao thông cho tuyến quốc lộ 1 vốn đã trở nên quá tải nhiều năm qua.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, dự án Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc kết nối giao thông giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước.
Bên cạnh các dự án giao thông quốc gia, thời gian qua, một số dự án giao thông trọng điểm của tỉnh đã được khởi công xây dựng.
Tháng 11-2020, dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 768 (đoạn từ cầu vượt Thủ Biên, xã Tân An đến giao với đường tỉnh 767, TT.Vĩnh An) được khởi công thực hiện. 
Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 768 thực hiện nâng cấp, mở rộng đoạn tuyến dài hơn 20km, nền đường hiện hữu được mở rộng lên 10,5m gồm: mặt đường nhựa rộng 7,5m, lề gia cố rộng 2m (mỗi bên rộng 1m), lề đất rộng 1m (mỗi bên rộng 0,5m). Ngoài ra, dự án cũng thực hiện xây dựng mới 2 cầu gồm cầu Đại An và cầu Ông Tổng; cải tạo 6 cầu hiện hữu gồm: Rạch Lăng, Chùm Bao, Bà Giá, Rạch Cát, Suối Sâu và Suối Sỏi.
Chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu Phạm Minh Phước cho rằng, đường tỉnh 768 là tuyến đường huyết mạch chính kết nối giữa H.Vĩnh Cửu với Tp. Biên Hòa và H.Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Nhiều năm nay, tuyến đường này bị xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc đi lại cho người dân và phương tiện lưu thông. Do đó, việc thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 768 sẽ tăng cường khả năng về kết nối giao thông đối với địa bàn H.Vĩnh Cửu, mở ra cơ hội phát triển kinh tế, xã hội cho toàn địa phương.
Đối với địa bàn Tp. Biên Hòa, 2 tuyến giao thông trọng điểm là dự án xây dựng cầu Vàm Cái Sứt và Hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn 1) cũng đã được khởi công xây dựng trong năm 2020. Đây là 2 dự án khi hoàn thiện xây dựng sẽ góp phần tạo ra trục kết nối giao thông mới giữa trung tâm Tp. Biên Hòa với tuyến đường cao tốc Tp. HCM - Long Thành - Dầu Giây. Do đó, các phương tiện giao thông có thể di chuyển, lưu thông theo tuyến đường này để đi từ Đồng Nai đến Tp. HCM, rút ngắn khoảng cách và thời gian lưu thông. Đồng thời, tuyến đường mới này sau khi đưa vào sử dụng cũng sẽ phần nào giảm tải áp lực giao thông cho quốc lộ 51.

 

Hiện nay, UBND Tỉnh Đồng Nai cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở KH-ĐT về chủ trương đầu tư 4 tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn Tỉnh gồm: dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường tỉnh 773; dự án Đường tỉnh 772 (Trảng Bom - Xuân Lộc); dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 và dự án xây dựng đường tỉnh 770B.

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư