18/07/2021

Cập nhật tình hình chung của thị trường bất động sản cuối năm 2021, Sở xây dựng Tp. HCM có nhận định rằng: mặt bằng chung thị trường sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID – 19 trên diện rộng; tuy nhiên, ở một số nơi vẫn có một số trường hợp “nóng sốt” bởi những yếu tố tác động mạnh của thị trường khu vực.

Theo báo cáo từ Sở xây dựng Tp. HCM đưa ra vào năm 2020, thị trường bất động sản nhìn chung có lượng giao dịch diễn ra chậm hơn so với năm 2019, tình trạng lệch pha cung – cầu tăng một cách đáng kể, do có nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư và phát triển phân khúc nhà ở thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp. Để đáp ứng được nhu cầu rất lớn của các đối tượng thu nhập thấp trên địa bàn của thành phố, thị trường bất động sản cần tập trung đầu tư cho phân khúc nhà bình dân, đây là nhu cầu được xem là rất lớn của thị trường.

Sở xây dựng Tp. HCM đã có nhìn nhận chung của thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2021, mặt bằng chung thị trường sẽ phải chịu tác động lớn bởi đại dịch COVID – 19 , phát triển nhưng sẽ chậm lại, và sẽ có sự điều chỉnh khung giá để giải quyết sự lệch pha cung -cầu, hiện đang có xu thế lệch hướng về bất động sản phân khúc bình dân.
Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp ngoài nước vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển vào thị trường bất động sản Việt Nam, đặc biệt là những khu vực ven xung quanh khu vực Tp. HCM.

Một số địa điểm đáng lưu ý khi nhà đầu tư quyết định “xuống tiền” đầu tư:

  • Những khu vực triển vọng trong tương lai:

Khu vực triển vọng ở đây cần nói đến là các khu dân cư mới được phát triển mọc lên trở thành khu vực thu hút. Thu hút ở đây là thu hút cả về số lượng người dân và thu hút về các nhà máy, xí nghiệp tập trung về để phát triển. Qua đó, các nhà đầu tư cũng từ đó mà đổ về để tiềm kiếm cơ hội đầu tư tốt. Hiện nay, ven khu vực Tp.  HCM có những khu vực được xem là thu hút nhiều mối quan tâm từ nhà đầu tư: Khu vực phát triển Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành và khu vực “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương.

Ảnh minh họa: Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành.

  • Phù hợp với thị hiếu của giới trẻ:

Theo số liệu thống kê, hơn 50% thị trường cho thuê đều là thế hệ trẻ. Thị trường bất động sản phù hợp với giới trẻ duy nhất hiện tại chỉ là căn hộ (chưa nhắc đến là căn hộ phân khúc nào). Mặt bằng chung cho thấy, giá trị căn hộ trung tâm hoặc các Quận lân cận trung tâm Tp. HCM đều rất cao, chính vì lý do trên đã dẫn đến giá thành cho thuê cao vượt quá ngưỡng cho phép của những người trẻ hiện nay.

Số liệu thống kê nguồn cung căn hộ của khu vực Bình Dương cao hơn cả khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh.

Vậy nên, xu hướng dạt ra ngoài khu vực vùng ven Tp. HCM được xem là điều tất yếu. Khi một căn hộ giá trị chỉ trên dưới 1 tỷ đồng, kèm theo một số chính sách ưu đãi như lãi suất vay 0% và thời gian ân hạn gốc kéo dài. Thông qua những yếu tố này cũng giúp được người trẻ sở hữu riêng được cho mình căn hộ mong muốn, hoặc thậm chí khi đi thuê giá cả cũng hợp lý. Điển hình như căn hộ Legacy Central Thuận An do Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh phát triển.

Dự án căn hộ Legacy Central Thuận An Bình Dương do Kim Oanh Group triển khai.

  • Những khu vực có nơi làm việc phát triển mạnh:

Hiện tại, để đáp ứng được nhu cầu phát triển mạnh về yếu tố việc làm và nhu cầu bất động sản giá rẻ thì chỉ có duy nhất khu vực “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương mới có thể đáp dứng được cả 2 yếu tố trên. Giá trị bất động sản tại khu vực Bình Dương cũng đang trên đà tăng trưởng mạnh, nhưng so với khu vực Tp. HCM thì tất nhiên thị trường Bình Dương cũng sẽ dễ dàng đầu tư hơn; bên cạnh đó, vấn đề về việc làm cũng sẻ được giải tỏa bởi tại đây được xem là một trong những tính có GDP bình quân đầu người cao nhất cả nước (cao hơn cả khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh và Hà Nội). Hơn thế nữa, tại khu vực Bình Dương thu hút rất được nhiều nguồn lao động trong và ngoài Tỉnh đổ về đây.

Cập nhật GDP bình quân đầu người giữa các khu vực cao cả nước, Bình Dương dẫn đầu vượt qua cả Tp.HCM và Hà Nội.