26/07/2022

Loại hình nhà liền thổ tại thị trường khu vực TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh vệ tinh lân cận đang xác lập mặt bằng giá mới trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng trưởng ổn định.

  • Mức độ quan tâm nhảy vọt.

Báo cáo của DKRA Việt Nam cho thấy trong 6 tháng đầu năm, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu) giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. Cả thị trường ghi nhận 29 dự án mở bán, tương đương hơn 3,100 căn. Nguồn cung mới tập trung ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

DKRA nhận định nguồn cung giảm so với nửa đầu năm trước, có sự phân bổ không đồng đều giữa các dự án và giữa các khu vực, chỉ tập trung cục bộ tại dự án lớn, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi các Chủ đầu tư uy tín có tiếng nói trên thị trường bất động sản. Mặt khác, thị trường cũng có xu hướng dịch chuyển về các tỉnh vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai… nơi quỹ đất còn nhiều, hạ tầng đang dần hoàn thiện và quy hoạch giao thông kết nối liên tỉnh được triển khai.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, đa số người mua nhà đang dành sự quan tâm nhiều tới loại hình nhà liền thổ, nhà phố biệt lập và đất. Theo đó, 60% người tham gia khảo sát cho biết loại hình BĐS dự kiến mua trong thời gian tới là đất và nhà phố xây dựng sẵn.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản ghi nhận biến động mạnh về giá khi giá bán sơ cấp loại hình này có xu hướng ngày càng tăng. Hiện giá bán sơ cấp tại khu vực TP. Hồ Chí Minh đã tăng 5-10%, lượng bán ra chủ yếu là các dự án quy mô nhỏ, số lượng căn hạn chế. Một số nơi thiết lập mặt bằng giá mới như khu vực TP. Hồ Chí Minh cao nhất đến 700 tỷ đồng/căn, Đồng Nai 107 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, một số địa phương có giá đất nền, nhà phố còn tương đối thấp. Trong đó, Bình Dương có mức giá thấp nhất trong các tỉnh giáp ranh, trung bình đạt 2.5 tỷ đồng/căn dù nằm ngay cạnh TP.HCM và có sự kết nối đồng bộ về hạ tầng giao thông. Giới chuyên gia cho rằng đây chính là lợi thế của Bình Dương, khi đáp ứng đầy đủ tiêu chí về mọi mặt như vị trí, giá cả, hạ tầng…

Thị trường bất động sản phân khúc nhà phố xây dựng sẵn được đông đảo Khách hàng quan tâm.

Chuyên gia dự báo nguồn cung mới trong 2 quý cuối năm có thể tăng nhẹ so với đầu năm, đạt khoảng 4,000 - 5,000 căn. Mặt bằng giá bán sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng do áp lực chi phí đầu vào, lạm phát tăng. Sức cầu thị trường duy trì mức ổn định so với đầu năm, các dự án được phát triển bởi những Chủ đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh tiếp tục nhận được sự quan tâm đông đảo từ phía Khách hàng.

  • Kênh cất giữ tài sản an toàn.

Cùng với đà tăng giá của nhà phố, đất nền, thị trường cũng ghi nhận sự “leo thang” về giá của phân khúc căn hộ. Tại thị trường khu vực TP. Hồ Chí Minh, giá căn hộ đã tăng vọt lên ngưỡng trung bình 65 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Chuyên gia dự báo giá bán căn hộ này sẽ tăng khoảng 5-10%/năm trong thời gian tới.

Giá bán ngày càng tăng cao cũng là yếu tố khiến việc cho thuê căn hộ ngày càng kém hiệu quả. Theo Batdongsan.com.vn, hiệu suất cho thuê căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội đều thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, chỉ còn khoảng 4%/năm, thay vì 8-10%/năm như giai đoạn trước đây. Đó chính là lý do nhiều nhà đầu tư không còn mặn mà với loại hình này, đặc biệt với nhà đầu tư dài hạn, bên cạnh các nguyên nhân khác như giá sơ cấp ngày càng cao, thanh khoản kém, sản phẩm thứ cấp khó ra hàng.

Do đó, dòng vốn trên thị trường bất động sản đã dịch chuyển sang đầu tư nhà phố, đất nền. Bởi loại hình này được nhận định là kênh cất giữ tài sản phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, đảm bảo lợi nhuận bền vững nhờ tài sản gắn liền với đất, đặc biệt trong thời điểm thị trường có nguy cơ lạm phát như giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí xây dựng tăng, lãi suất vay ngân hàng tăng…

Khu đô thị thương mại Richland Residence Bến Cát Bình Dương thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía Khách hàng.

Đón đầu dòng vốn này, nhiều chủ đầu tư cũng tích cực thâu tóm các quỹ đất tại thị trường vùng ven khu vực TP. Hồ Chí Minh để triển khai các dự án có quy mô, được đầu tư bài bản, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đơn cử Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh triển khai dự án Khu đô thị thương mại Richland Residence Bến Cát Bình Dương.

Theo chuyên gia, thị trường đất nền, nhà liền thổ trong thời gian tới chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn ở các đô thị vệ tinh do quỹ đất trung tâm để phát triển dự án nhà liền thổ không còn nhiều và quy trình phát triển dự án khó khăn, phức tạp. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao từ phía người mua, các Chủ đầu tư sẽ ngày càng đẩy mạnh phát triển các sản phẩm khác biệt cùng chất lượng dịch vụ cao cấp hơn. Số lượng hạn chế, chất lượng cải thiện, các sản đất nền, nhà phố sẽ vẫn ghi nhận lực cầu tốt ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp và giá bán còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 

Từ khóa: Nhà ở thương mại, Richland, Bàu Bàng, Khu công nghiệp Bàu Bàng, Tân UyênThuận An, Bình Dương, Long Thành, Sân bay Long Thành, Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành, Khu Tái Định Cư Sân Bay