09/08/2021

Tính đến thời điểm gần đây nhất, những thông tin về công tác chuẩn bị đầu tư “siêu” dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành đã có tác động mang tính tích cực đến thị trường bất động sản khu vực vệ tinh của dự án này. Được biết, giá trị bất động sản ở các khu vực xung quanh Sân bay Long Thành cũng vì thế mà ngày một “cất cánh” theo.

Theo số liệu thống kê vào năm 2019, nếu giá trị bất động sản ngay tại khu vực Đồng Nai dao động trong khoảng từ 12 đến 14 triệu đồng /mét vuông. Thì ngay tại thởi điểm cuối năm 2020, khi thông tin Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành mới rục rịch có thông tin triển khai xây dựng, thì đầu năm 2020 mức giá bình quân đã đạt 22 triệu đồng. Giá trị bất động sản ở nhiều khu vực ngay tại Đồng Nai đã tăng mạnh trong năm 2020, thậm chí theo số liệu thống kê có nơi mặt bằng giá hiện nay đã tăng gấp đôi so với năm 2019.

Dự kiến trong đầu quý IV/2021, Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam – ACV sẽ bắt đầu thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Để đảm bảo tiến độ khởi công diễn ra đúng như kế hoạch đặt ra, ACV cũng đang gấp rút chuẩn bị những công việc cuối cùng cho những hạng mục triển khai này.

Theo đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến vô cùng phức tạp trên hầu hết các địa bàn ở miền Nam trên diện rộng, ACV cho biết dự kiến trong cuối quý III/2021 sẽ tổ chức đấu thầu và đầu quý IV sẽ bắt đầu thi công gói thầu san lấp mặt bằng phục vụ xây dựng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành.  Bên cạnh đó, ACV cũng đang đàm phán để ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng nhà ga hành khách. Dự kiến đầu năm 2022 sẽ khởi công thi công phần móng và cọc. Việc rà soát bom mìn cũng đang được triển khai cấp tốc, đã hoàn thành 50% và dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm.

Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành là dự án trọng điểm mang tính chiến lược của Quốc gia có tổng mức đầu tư lên tới 109.111 tỷ đồng, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn I đã được khởi công hồi đầu năm 2021 dự kiến hoàn thành vào 2025...

Theo một số chuyên gia nhận định mô hình thành phố sân bay (Airport City) của dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành dẫn đến mối liên kết với khu vực liền kề bên ngoài Sân bay cực kỳ hạn chế. Do đó, thị trường bất động sản tại những điểm dừng đỗ, trung chuyển, trên các trục kết nối với Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành sẽ hưởng trọn lợi ích lớn từ dự án này, chứ không phải bất động sản ngay sát bên ngoài khu vực phát triển Sân bay.

Chính vì vậy, một số khu vực ở xa khu vực phát triển Sân bay có tính kết nối về phát triển logistic hay du lịch cũng là khu vực được hưởng lợi từ dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành này. Ví dụ điển hình rõ nhất như bất động sản Phú Mỹ ngày càng nóng theo tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Đây được xem là vị trí vàng với thời gian di chuyển đến Sân bay Long Thành khoảng 20 phút và là nơi hội tụ hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải (nằm trong top 20 cảng biển nước sâu lớn nhất trên Thế giới), cùng 9 cụm khu công nghiệp (KCN) tập trung với 261 dự án hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 16,3 tỉ USD.

Hay thị trường bất động sản khu vực Phan Thiết cũng đang nóng lên mỗi ngày khi tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang được thi công triển khai cấp tốc, rút ngắn được quãng thời gian di chuyển tới khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ còn 1 tiếng 40 phút và kết nối trực tiếp với khu vực Sân bay Long Thành...

Bên cạnh đó, giới bất động sản cũng cho rằng, bất động sản Phú Mỹ đang “hưởng trọn” sức nóng từ “siêu” dự án Sân bay Long Thành. Ngay tại thời điểm gần đây nhất, mức giá các dự án quanh khu vực phát triển Sân bay đã được đẩy lên mức cao chưa từng có, từ 20 đến 35 triệu đồng /mét vuông. Trong khi đó, mức giá đất nền ở khu vực Phú Mỹ phổ biến trên dưới chỉ 10 triệu đồng /mét vuông.

Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa - Ông Trần Khánh Quang nhận định rằng, thị trường bất động sản tại khu vực Phú Mỹ giống như một hiện tượng vô cùng “lạ”. Giữa lúc khắp nơi đều ảm đạm thì bất động sản ngay tại khu vực Phú Mỹ đang đón nhiều điểm sáng mới. Một số khu vực được ghi nhận mức giao dịch tăng nhanh hơn trước khi có dịch, mặt bằng chung khung giá bất động sản tại nơi đây cũng được thiết lập một mặt bằng giá mới. Biên độ tăng giá không quá nhanh nhưng mang tính đều đặn và còn có triển vọng tăng thêm về sau.

Bên cạnh những khu vực vệ tinh kết nối với khu vực Long Thành đang có triển vọng tốt về bất động sản, tuỳ vào đặc trưng của mỗi vùng sẽ có những phân khúc bất động sản được hưởng lợi theo. Ví dự như đất nền ở khu vực Phú Mỹ, bất động sản nghỉ dưỡng ở khu vực Phan Thiết,...thì khu vực xung quanh Long Thành ở Đồng Nai lại có giá trị tăng ở loại hình đất nền và bất động sản nhà ở hình thành trong tương lai.

Không chỉ ở ngay khu vực thị trấn Long Thành, đi sâu hơn vào những xã như khu vực: Lộc An, An Phước, Bàu Cạn... cơn “sốt  đất” ăn theo dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành cũng làm cho thị trường bất động sản quay cuồng ngay tại nơi đây.

Dự án khu đô thị Century City Long Thành Đồng Nai giáp với khu vực phát triển Sân bay Long Thành.

Giá đất tại các xã Lộc An, Long Đức... gần trung tâm huyện Long Thành đã tăng khoảng từ 30 đến 40% so với đầu năm 2020. Đối với các dự án đất nền quy mô nhỏ tại các xã gần thị trấn Long Thành như Lộc An và Long An, giá dao động khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng /mét vuông; khu vực trung tâm An Phước giá trị thấp nhất cũng rơi vào khoảng 25 triệu đồng /mét vuông. Còn với đất thổ cư trong các con hẻm, đường nhỏ ở các xã Bình Sơn, Long Phước giá giao động từ 15 đến 20 triệu đồng /mét vuông; các xã Lộc An, Long An, Long Đức có mức giá từ 18 đến 25 triệu đồng /mét vuông.

Dự án khu đô thị thành phố Sân bay Century City đã được đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng đầy đủ.

Sự sôi động của thị trường bất động sản khu vực Long Thành được tiếp nối với hàng loạt dự án khu đô thị ăn theo Sân bay như Khu đô thị Tam An (xã Tam An) có diện tích hơn 750 hecta với tổng vốn khoảng 280 triệu USD, Khu đô thị mới Bình Sơn rộng hơn 550 hecta nằm trên địa bàn xã Bình Sơn và Lộc An, dự án khu đô thị sân bay Century City với quy mô 49,8 hecta… So với lần mở bán đầu tiên, giá trị đất nền dự án trong các lần mở bán gần đây tăng hơn 20%.

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu Tái Định Cư Lộc An - Bình Sơn