02/08/2021

ACV – Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam sẽ bắt đầu tiến hành thi công gói thầu san lấp mặt bằng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Dự kiến sẽ được triển khai vào trong quý IV/2021 này.

ACV cho biết thêm, dự kiến trong cuối quý III/2021 sẽ tổ chức tiến hành đấu thầu và đầu quý IV/2021 sẽ bắt đầu thi công tiến hành gói thầu san lấp mặt bằng nhằm mục đích phục vụ xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành.

Bên cạnh đó, Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam cũng đang tiến hành lên kế hoạch đàm phán để ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng khu vực nhà ga hành khách. Việc thiết kế được tách ra tiến hành xây dựng phần móng trước, dự kiến đầu quý I/2022 sẽ được khởi công thi công phần móng và cọc. Còn phần mái nhà ga sẽ thiết kế và thi công sau đó.

Phối cảnh dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành.

Cho đến hiện nay, các hạng mục như rà phá bom mìn và xây dựng tường hàng rào sân bay Long Thành vẫn đang được các đơn vị nhà thầu thi công triển khai thực hiện.
Theo đúng như thông tin quy hoạch, Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành có tổng cộng 4 đường băng cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với nhiều hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong đó, giai đoạn I sẽ được tiến hành đầu tư xây dựng một đường băng cất hạ cánh với chiều dài 4000 mét và rộng 75 mét, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng, để phục vụ cho nhu cầu xây dựng dự án Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải tiến hành thực hiện công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với diện tích 5.000 hecta. Trong số này, có diện tích gần 3.000 hecta thuộc quyền sử dụng của hơn 5.500 hộ gia đình và của cá nhân.

Trong thời gian qua, Ban lãnh đạo UBND huyện Long Thành đã đã hoàn thành công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho khoảng 4.500 hộ gia đình và cá nhân. Tuy nhiên, các công tác giải phóng phần còn lại của dự án Sân bay Long Thành hiện cũng đang gặp phải khó khăn, gián đoạn do tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên địa bàn diện rộng.

Về công tác hỗ trợ tái định cư cho những hộ dân được bồi thường. Cho đến hiện nay, Hội đồng bồi thường đã xét duyệt được 899 hộ dân đã đủ điều kiện bố trí tái định cư. Trong đó đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 566 hộ và đang thực hiện quy trình niêm yết theo quy định đối với 333 hộ. Hơn nữa, Ban lãnh đạo UBND huyện Long Thành cũng đã ban hành quyết định giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 341 hộ dân khi đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đúng với quy định của Pháp luật hiện hành.

Toàn cảnh khu dân dư tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn