29/06/2021

Thành Phố Hồ Chí Minh – Nơi được mệnh danh là thủ phủ của miền Nam nước ta. Đó là xét dựa trên trên nhiều yếu tố mang lại, còn riêng về thị trường bất động sản thì hiện tại cái tên Thành Phố Hồ Chí Minh đang dần bị “hoán đổi” bởi một nơi được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” của miền Nam – Không ai khác chính là Bình Dương. Lý do chính giúp cho Bình Dương được quan tâm nhiều bởi các nhà đầu tư là vì: mặt bằng chung khung giá trị bất động tại sản đây còn mềm, phát triển mạnh nhờ các khu đô thị vệ tinh và cũng là cửa ngõ của Thành Phố Hồ Chí Minh; pháp lý có phần “thoáng” hơn so với khu vực khác và một trong những yếu tố quan trọng không kém đó chính là tỉ suất cho thuê/mua/bán có phần hấp dẫn hơn nhiều so với khu vực khác.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn (một trong những trang tìm kiếm thông tin bất động sản nổi tiếng tại thị trường Việt Nam), trong quý I/2021, theo số liệu thống kê thì mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản ở các khu đô thị vệ tinh và các tỉnh lân cận thành phố lớn, trong đó có khu vực Hà Nội và khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh tăng mạnh so với quý IV/2020. Qua đó, chúng ta có thể thấy rõ một điều rằng xu hướng dịch chuyển của giới nhà đầu tư đang bắt đầu đổ bộ về dần các khu vực vùng ven.

Đặc biệt hơn, đối với khu vực các tỉnh thành và các thành phố lân cận khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh, mức độ quan tâm của giới nhà đầu tư cũng tăng lên khá nhiều như khu vực Nhơn Trạch tăng lên 35%, Biên Hòa 17%, Bình Dương 15%. Bên cạnh việc gia tăng về nhu cầu tìm kiếm cũng như nguồn cung ở quý I/2021, giá bán mới ở các khu vực này cũng thiết lập mặt bằng giá trị mới và tăng lên đáng kể so với cùng kỳ. 

Có một số ý kiến cho rằng, việc đại dịch COVID – 19 bùng phát ra trước Tết sẽ gây tác động một cách tiêu cực đến với thị trường bất động sản. Nhưng thực tế, ghi nhận của Batdongsan.com.vn cho thấy thực tế lại diễn biến ngược lại so với một số ý kiến trên, khi mức độ quan tâm trong quý I lại tăng trưởng một cách đột biến cao nhất trong nhiều năm qua. Không nằm ngoài xu thế đang diễn ra, bất động sản của khu vực Bình Dương cũng thu hút mức độ quan tâm tăng mạnh sau mỗi đợt dịch COVID - 19 bùng phát. Cụ thể như sau, mức độ quan tâm tới thị trường của vùng sau COVID-19 các đợt 1, 2 và 3 lần lượt tăng 618%, 35% và 667%.

Động thái của những nhà đầu tư đã và đang quan tâm khu vực Bình Dương đã làm tăng trưởng một cách “đột biến” cho thị trường bất động sản vùng này. Dựa trên phân khúc bán lẻ, Tập Đoàn Aeon Mall thông báo chi tiết về khoản đầu tư tại khu vực TPM Bình Dương, Tập đoàn Central Group (Thái Lan) đang được đề xuất triển khai kế hoạch xây dựng trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay tại TX. Bến Cát.

Bên cạnh việc triển khai xây dựng trên thì yếu tố giúp cho khu vực Bình Dương được quan tâm nhiều bởi các nhà đầu tư là vì trên thị trường bất động sản tại đây quy tụ hàng loạt các “ông lớn” trong lĩnh vực triển khai dự án. Tập đoàn Hưng Thịnh, Phát Đạt, LDG, Đất Xanh, Phú Đông Group, Thuduc House và Tập Đoàn Kim Oanh Group……. Theo Sở Xây Dựng Bình Dương cho biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Dương có tổng cộng 56 dự án với số lượng 28.085 căn đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Chỉ riêng trong quý I, Bình Dương đã tiêu thụ với số lượng hơn 14.000 căn hộ.

Thông qua những số liệu trên cho thấy rằng, nếu so với thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh đã quá chật chội với tổng nguồn cung ứng lên đến hàng trăm ngàn căn các năm gần đây, thực trạng hiện tại còn vô cùng hoang sơ và thiếu vắng nhiều dự án chất lượng tốt cho người dân địa phương, giới chuyên gia trong và ngoài nước là một trong những động lực lớn để các chủ đầu tư mạnh tay hơn trong việc gia tăng đổ bộ vào thị trường Bình Dương này.

Cho đến hiện nay, hầu hết các dự án lớn đều bám dọc theo tuyến giao thông huyết mạch như Đại Lộ Bình Dương (QL 13), Thủ Khoa Huân, Mỹ Phước - Tân Vạn, Quốc lộ 1K và xung quanh khu vực TPM Bình Dương. So với những năm trước, thị trường bất động sản chủ yếu là thị trường đất nền, dự án thấp tầng và có rất ít dự án căn hộ chung cư. Tuy nhiên, kể từ tháng 2/2020 vừa qua, khi 2 địa bàn trọng điểm Thuận An và Dĩ An lên thành phố, hàng loạt dự án chung cư ra đời và thiết lập mặt bằng giá mới nhằm đáp ứng được nhu cầu an cư cho các hộ gia đình có nguồn thu nhập thấp.

Theo dữ liệu của batdongsan.com.vn cập nhật thêm, có tổng cộng hơn 45 dự án chung cư tại khu vực Bình Dương với giá trung bình khoảng 29,3 triệu đồng/m2, cao hơn 15% so với cùng kỳ của năm trước. Mặt khác, mặt bằng chung khung giá trên hầu hết các phân khúc thị trường khác đang tăng trưởng khá nhanh. Đơn cử như giá trị căn hộ chung cư trung bình tại khu vực Bình Dương vào quý I/2021 khoảng 27 triệu đồng/m2, còn mức giá rao bán đất nền trong quý I/2021 có sự gia tăng đáng kể so với quý IV/2020 như tại khu vực Thủ Dầu Một tăng 19%, Dĩ An tăng 21%, Bắc Tân Uyên tăng 29% và đặc biệt khu vực Bàu Bàng tăng 103%.

Giới nhà đầu tư tại thị trường khu vực Bình Dương rất thích thú đầu tư tại đây vì tốc độ công nghiệp hóa – hiện đại hóa tại đây diễn ra một cách nhanh chóng. Đi song song bên cạnh đó là nền tảng tăng trưởng kinh tế một cách ổn định, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tiếp tục được đầu tư một cách mạnh mẽ nhằm giúp giá trị bất động sản của quý Khách Hàng khi đầu tư tại đây gia tăng liên tục.Tuyến cao tốc trọng điểm TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành kéo dài đến cửa khẩu Hoa Lư dài hơn 70 km với tổng mức đầu tư lên tới 36.000 tỉ đồng cũng đã nhận được chủ trương triển khai. Chính quyền địa phương này mới đây còn công bố quy hoạch Quốc lộ 13, đoạn chạy từ trung tâm Lái Thiêu tới đường Nguyễn Văn Tiết, trở thành đại lộ kinh tế, tài chính, dịch vụ của Bình Dương, tích hợp vào đề án xây dựng đô thị thông minh.

Có dân số khoảng 2,4 triệu người, các gia đình trẻ nhiều hơn, thu nhập bình quân đầu người tăng qua các năm, người dân mong muốn an cư ở Bình Dương ngày càng có những nhu cầu cao hơn về không gian sống, chất lượng sống và các khu chung cư hoặc các khu phức hợp đa tiện ích sẽ là một xu hướng chủ đạo trong tương lai.
Theo nhận định của DKRA Việt Nam, riêng phân khúc nhà phố và biệt thự, trong thời gian tới nguồn cung có xu hướng dịch chuyển ra những địa phương giáp ranh TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, nơi có quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện và mức giá bán còn tương đối thấp. “Đối với tỉnh giáp ranh, sự quan tâm của khách hàng tập trung ở những dự án nằm trong những khu đô thị lớn với quy mô đến hàng trăm ha được quy hoạch bài bản của các chủ đầu tư lớn, uy tín. Đây cũng là động lực thúc đẩy thị trường tăng trưởng trong thời gian sắp tới”, DKRA Việt Nam nhận định.

Căn hộ Legacy Central Thuận An hiện đang được đông đảo số lượng Khách Hàng quan tâm.

Nhà Phố Thương Mại Royal Town Dĩ An thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Danh sách những dự án đang triển khai tại khu vực Bình Dương thu hút đông đảo Khách Hàng quan tâm:

  1. Căn Hộ Legacy Central Thuận An: Căn Hộ Legacy Central Thuận An Bình Dương (diaoc-kimoanh.com.vn)
  2. Nhà Phố Thương Mại Royal Town Dĩ An: THÔNG TIN CẬP NHẬT CHÍNH THỨC TỪ HỆ THỐNG KIM OANH GROUP - BẢNG GIÁ + CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI (diaoc-kimoanh.com.vn)