03/05/2023

Hàng trăm dự án nhà ở sắp được cấp sổ đỏ, phân khúc nhà ở vừa túi tiền dẫn dắt thị trường, gói tín dụng 120.000 tỉ đồng được triển khai… là những thông tin mang đến tâm lý lạc quan cho quý Khách hàng có nhu cầu mua nhà.

Thị trường căn hộ chung cư đón nhận các thông tin tích cực.

  • Giá giảm nhưng vẫn còn cao.

Chị Minh (quê Hà Nội, trú tại TP.Thủ Đức) cho biết chị và chồng thời gian gần đây đã thảo luận về việc tìm mua nhà trở lại trước các thông tin tích cực về thị trường bất động sản.

“Tôi và chồng vào TP.HCM sống đến nay đã được 5 năm, vừa mới kết hôn nên muốn tìm căn hộ vừa túi tiền để an cư. Tháng 9/2022 chúng tôi kết hôn đúng lúc hết hợp đồng thuê nhà cũ nên tính tìm mua luôn nhà để ở lâu dài. Lúc đó tham khảo thấy giá nhà cao quá nên quyết định tiếp tục ở thuê. Đến tháng 5 hợp đồng thuê sẽ hết, nay nghe tin giá nhà cũng giảm nên chúng tôi muốn tìm mua”, chị Minh cho biết.

Kế hoạch của vợ chồng chị Minh là tìm mua các căn hộ đã bàn giao ở khu vực quận 2 (TP.Thủ Đức) với mức giá xung quang 2 tỉ đồng. Trao đổi với môi giới về mức giá mong muốn, chị Minh biết được mình không có quá nhiều lựa chọn vì trên thực tế, giá bán căn hộ chung cư vẫn khá cao.

Theo số liệu của Savills Việt Nam, giá bán trung bình của phân khúc căn hộ chung cư trong quý 1/2023 đã có điều chỉnh, phân khúc cao cấp thấp hơn 2% so với quý trước, phân khúc bình dân mức giảm đạt 10%.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường Savills TP.HCM, cho biết giá chào bán thực tế của căn hộ mới không giảm mà vẫn giữ ở mức ổn định so với quý trước. Giá bán được cấu thành từ rất nhiều yếu tố như chi phí xây dựng, giá đất, các chi phí phát triển… khiến cho giá mở bán rất khó giảm.

Những thay đổi số liệu thống kê xuất phát từ các chính sách ưu đãi, chiết khấu của chủ đầu tư dự án mới như miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán…

Anh Thanh, một môi giới chuyên tư vấn căn hộ chung cư, cho biết thời gian này anh không tập trung vào giới thiệu các sản phẩm ở dự án mới do khả năng giao dịch thành công không cao. Hiện anh hỗ trợ khách hàng thương lượng các căn hộ thứ cấp, trường hợp gặp chủ nhà “ngộp”, cần bán nhanh sẽ đạt được mức giá tốt.

Theo ghi nhận của DKRA, giá căn hộ thứ cấp đã có chiều hướng giảm 1-6% so với cuối năm 2022. Cá biệt ở những dự án gần nhận nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, người bán có xu hướng tăng mạnh mức chiết khấu để nhanh chóng bán được hàng, tránh phát sinh lãi ngân hàng. Tuy nhiên mức giảm vẫn chưa thực sự hấp dẫn khi thanh khoản vẫn tiếp tục sụt giảm.

Anh Thanh cho rằng, thực tế mức giảm 100-300 triệu đồng/căn nghe có vẻ lớn nhưng trên thực tế giá căn hộ vẫn khá cao so với chất lượng, hiện trạng.
“Tôi mới nhận 1 căn hộ 3 phòng ngủ khách ký gửi thuộc dự án mới bàn giao ở quận 8. Khách mua giá 2,2 tỉ đồng, hoàn thiện nội thất khoảng 500 triệu đồng, muốn bán với giá 3,3 tỉ đồng. Căn hộ mới bàn giao tháng 7, đến nay vẫn chưa có sổ hồng và nằm vị trí khá xa. Đến nay đã 4 tháng nhưng tôi vẫn chưa tìm được khách có nhu cầu xem nhà”, anh Thanh chia sẻ.

Vị môi giới hé lộ các vướng mắc về pháp lý là vấn đề được khách hàng cân nhắc kỹ lưỡng hơn khi quyết định giao dịch trong thời gian gần đây.

“Mức giá 1,7-2 tỉ đồng đa phần khách hàng đề xuất thường chỉ có ở các sản phẩm chưa có sổ thuộc các dự án cũ. Và cũng khó thuyết phục họ thanh toán ngay số tiền lớn như vậy đối với một dự án gặp vướng mắc pháp lý”, anh Thanh cho hay.

Legacy Prime, một dự án có giá chỉ từ 1 tỷ đồng/căn kèm nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn đang nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng tại Bình Dương.

  • Các tín hiệu tích cực.

Tuy nhiên vị môi giới cho rằng thời gian tới tình hình giao dịch sẽ có chuyển biến tích cực hơn khi nguồn cung căn hộ vừa túi tiền sẽ nhiều hơn bên cạnh đó, các vướng mắc pháp lý cũng được cơ quan chức năng quan tâm, giải quyết triệt để.

Mới đây Sở TN&MT TP.HCM đã công bố danh sách 355 dự án đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, tương ứng 81.000 sản phẩm căn hộ, condotel và shophouse sẽ được cấp sổ hổng. Thông tin mở ra thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho người mua nhà được sở hữu sản phẩm đầy đủ pháp lý.

Bên cạnh đó, nguồn cung căn hộ phân khúc trung cấp và bình dân vẫn là sản phẩm chủ đạo trên thị trường trong thời gian qua. Theo dự báo của Savills Việt Nam, từ nay đến cuối năm, thị trường TP.HCM sẽ đón 9.000 sản phẩm căn hộ mới trong đó phân khúc trung cấp dẫn đầu thị phần với 71%, theo sau là nhà ở bình dân với 23%. Các sản phẩm cao cấp sẽ chỉ có thêm 6% trong năm nay.

Nhà ở xã hội cũng là dòng sản phẩm thu hút sự quan tâm của người mua khi gói tín dụng 120.000 tỉ đồng được triển khai trong thời gian tới.

Nhà ở xã hội thu hút nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây.

Chị Minh lạc quan về cơ hội mua nhà vừa túi tiền trong thời gian tới khi nguồn tín dụng thông thoáng, lãi suất vay hạ nhiệt, các vướng mắc pháp lý được gỡ bỏ đồng thời các sản phẩm nhà ở xã hội cũng dễ tiếp cận hơn.

“Gia đình tôi cũng nằm trong diện được mua nhà ở xã hội nên nhìn cũng cũng có cơ hội. Hoặc không thì cũng trông chờ giá nhà giảm để sớm tìm chỗ an cư, dừng cảnh nhà thuê, ở trọ như bây giờ”, chị Minh cho biết.

Anh Thanh cho rằng việc các sản phẩm giá rẻ xuất hiện trên thị trường cũng là điều kiện để thị trường thứ cấp hạ nhiệt, các chủ nhà có cơ sở để giảm kỳ vọng, từ đó sẽ sớm bán được nhà, giao dịch từ đó cũng tốt lên.

Thông tin chi tiết dự án Kim Oanh Group triển khai xem tại đây:

 

Từ khóa: Richland, Kim Oanh Group, Legacy Prime, Richland Residence, Nhà ở thương mại, Richland, Bàu Bàng, Khu công nghiệp Bàu Bàng, Tân UyênThuận An, Bình Dương, Long Thành, Sân bay Long Thành, Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành, Khu Tái Định Cư Sân Bay