30/07/2022

Bình Dương là một trong những thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước, chỉ sau khu vực TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với vị trí độc tôn được xem là thành phố vệ tinh của khu vực TP. Hồ Chí Minh, những năm gần đây tỉnh Bình Dương đã vươn lên trở thành “thủ phủ công nghiệp” phía Nam, thu hút hàng trăm tỉ vốn FDI đổ về thị trường này.

Nhờ đó, Bình Dương trở thành 1 trong những thị trường bất động sản lớn nhất phía nam với đa dạng loại hình sản phẩm và phân khúc giá thành. Dưới đây là những thông tin cơ bản về thị trường bất động sản sôi động này với các thông tin và dữ liệu từ Kim Oanh Group thu thập.

I. Tổng quan thị trường Bình Dương:

  • Vị trí:

Bình Dương có tổng diện tích 2694,4km2, lớn thứ 4 trong vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh có 3 thành phố (Tp Dĩ An, Tp Thuận An, Tp Thủ Dầu Một, 2 thị xã  (thị xã Bến Cát, thị xã Tân Uyên), 4 huyện (Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng).

Ngoài ra, thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên sẽ được nâng cấp lên thành phố dự kiến sớm nhất trong năm 2023.

Bình Dương được xem là cửa ngõ đi về vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam với vị trí địa lý thuận lợi:

•    Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước qua Tỉnh lộ ĐT 741 và QL13.

•    Phía Nam giáp TP. Hồ Chí Minh qua Đại lộ Bình Dương.

•    Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai qua Tỉnh lộ DT16.

•    Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh qua Hương Lộ 609.

  • Kinh tế Bình Dương:

Bình Dương có 29 khu công nghiệp (KCN) đi vào hoạt động với tổng diện tích 12.670,5 hecta, tỷ lệ cho thuê đạt 87,4% và 12 cụm khu công nghiệp với tổng diện tích 790 hecta, tỷ lệ lấp đầy 67,4%. Một số khu công nghiệp hiện đại, hạ tầng hoàn chỉnh, thu hút đầu tư nhanh như VSIP 1, VSIP 2, Đồng An, Mỹ Phước… Về đầu tư, tính đến cuối 2020, tỉnh Bình Dương đã thu hút được 3.928 dự án với tổng số vốn đầu tư lên đến 35 tỷ 400 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài, chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước, chỉ sau 2 khu vực trọng điểm là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

  • Đời sống người dân:

Do số lượng khu công nghiệp nhiều nên đây là tỉnh có tỷ lệ dân nhập cư cao. Bình Dương cũng là tỉnh có tần suất dân nhập cư cao nhất theo số liệu thống kê 2019, tới mức 200,4%, nghĩa là có tới hơn 489.000 người nhập cư nhưng số người xuất cư chỉ ở mức 38.000 người trong 5 năm trước đó. Đây cũng là tỉnh có tỷ lệ người đi thuê nhà cao nhất cả nước ở mức 74,5%. Lực lượng người nhập cư đứng đầu cả nước khiến nhu cầu về nhà ở và phát triển đô thị tại khu vực Bình Dương ngày càng tăng cao.

II. Quy hoạch - Hạ tầng:

  • Quy hoạch:

Với định hướng trở thành Trung tâm nền kinh tế của khu Đông, quy hoạch của tỉnh Bình Dương chủ yếu về giao thông đường bộ, gồm việc mở rộng và nâng cấp các tuyến đường cao tốc trọng điểm, kết nối tỉnh với các vùng lân cận trực thuộc vùng kinh tế phía Nam.

•    Đường Vành đai 3: đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương có chiều dài 25,92 kilomet, bằng 1/3 toàn tuyến, hiện đoạn song song đường Mỹ Phước - Tân Vạn dài 15,3 kilomet với 6 làn xe ô tô đang được hoàn thành.

•    Đường Vành đai 4: đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Dương dài 48,3 kilomet, bằng 1/5 toàn tuyến, quy mô quy hoạch 8 làn xe cao tốc.

•    Dự án tuyến đường Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một - Chơn Thành: đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất giao UBND tỉnh Bình Dương triển khai

•    Dự án mở rộng Quốc lộ 13: kế hoạch mở rộng thêm 2 làn xe để đạt quy mô 8 làn xe, nền đường rộng 40,5m cho đoạn từ ranh giới khu vực TP. Hồ Chí Minh đến giáp khu vực Thành phố Thủ Dầu Một dài 12,64 kilomet.

•    Dự án chống ùn tắc giao thông và sửa chữa tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn cũng đang được triển khai

Quy hoạch khu công nghiệp cũng là trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Bất chấp dịch bệnh, cuối năm 2021, các khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương đều phần lớn được lấp đầy, trong khi nguồn cung đang dần hẹp lại, nên tỉnh có kế hoạch tăng cường nguồn cung để đáp ứng làn sóng chuyển dịch nơi sản xuất sau dịch.

  • Một số quy hoạch khu công nghiệp tiêu biểu:

•    Khu công nghiệp Việt Nam Singapore 3 (VSIP 3) và khu công nghiệp Cây Trường có quy mô 1.000 hecta mỗi khu sẽ được triển khai từ giữa tháng 3 đến quý III/2022.

•    Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng (giai đoạn II) của Công ty cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên quy mô hơn 345 hecta

•    Khu công nghiệp khoa học công nghệ do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp-CTCP (Becamex IDC Corp) làm chủ đầu tư đang xin chỉ đạo thực hiện từ Thủ tướng.

  • Hạ tầng giao thông:

Với định hướng trở thành Trung tâm nền kinh tế khu Đông, Bình Dương được đầu tư đồng bộ các yếu tố về mặt cơ sở hạ tầng giao thông. Các tuyến đường trọng điểm như Quốc lộ 1K, Quốc lộ 13, Cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn đều được đầu tư mở rộng, kết nối tỉnh với các tỉnh thành của miền Đông Nam Bộ.

  • Tiện ích và dịch vụ:

Bình Dương có hơn 250 ngôi trường công lập các cấp đã đi vào hoạt động, trong đó có 8 trường Đại học và 4 trường Cao đẳng, cũng chỉ đứng sau TPHCM và Hà Nội. Đến nay, Bình Dương đã có nhiều Trung tâm thương mại lớn không kém bất kì đô thị loại 1 nào điển hình như Metro, Coop Mart Bình Dương, AEON Mall, Lotte Mart, Big C… góp phần đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua sắm, vui chơi, giải trí của người dân. Các hệ thống bệnh viện Quốc tế cũng đang có mặt tại Bình Dương như Bệnh viện Hạnh Phúc, Bệnh viện quốc tế Asia Columbia, Bệnh viện quốc tế Becamex.

III: Dự án bất động sản Bình Dương:

Bình Dương có hơn 300 dự án bất động sản với đẩy đủ tất cả các loại hình, diện tích và phân khúc giá. So với hơn 1400 dự án tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và hơn 1000 dự án tại khu vực Hà Nội. Có thể thấy thị trường bất động sản Bình Dương khá sôi động trong các Thành phố vệ tinh xung quanh khu vực TP. Hồ Chí Minh. Do địa lý, quy hoạch cũng như là đặc điểm dân cư tại khu vực Bình Dương mà thị trường bất động sản tại đây cũng có những điểm đặc biệt so với khu vực TP. Hồ Chí Minh. Phần lớn là các dự án chung cư gần KCN, nhà phố tại trung tâm tỉnh để kinh doanh và cuối cùng là đất nền ở huyện và các thị xã.

Khu vực tập trung nhiều dự án căn hộ nhất là các TP. Dĩ An, TP. Thuận An. Trong khi đó, TP. TDM và Tân Uyên có đa dạng loại hình bất động sản từ căn hộ, nhà phố đến đất nền. Các huyện và thị xã Bến Cát, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên, Phú Giáo thì tập trung nhiều đất nền và khu đô thị với loại hình nhà liền kề. Huyện Dầu Tiếng hiện chỉ có số ít khu tái định cư được triển khai.

Theo báo cáo thị trường của các chuyên gia cập nhật vào cuối năm 2021, bất động sản thị trường Bình Dương đang được tìm kiếm nhiều nhất tại thị trường phía Nam, tăng 23% trong quý II/2021 so với quý I/2021. Một số dự án Kim Oanh Group đang triển khai tại thị trường bất động sản Bình Dương thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía Khách hàng.

Căn hộ Legacy Prime Thuận An Bình Dương.

(Nhấp vào đây để xem thông tin chi tiết được cập nhật từ Chủ đầu tư).

Nhà phố thương mại Royal Town Dĩ An Bình Dương.

(Nhấp vào đây để xem thông tin chi tiết được cập nhật từ Chủ đầu tư).

Khu đô thị thương mại Richland Residence Bến Cát Bình Dương.

(Nhấp vào đây để xem thông tin chi tiết được cập nhật từ Chủ đầu tư).

Đất nền NewLand Bàu Bàng Bình Dương.

(Nhấp vào đây để xem thông tin chi tiết được cập nhật từ Chủ đầu tư).

Từ khóa: Legacy Prime, Bình Dương, Căn Hộ Bình Dương, Căn Hộ Thuận An, Legacy Central, Legacy Central Thuận An, Legacy Central Bình Dương, Căn hộ giá rẻ Bình Dương, Căn hộ khu công nghiệp.