29/06/2021

Bộ trưởng bộ Giao Thông Vận Tải đề nghị các đơn vị đảm nhiệm công tác thi công phải hoàn tất xây dựng Sân Bay Quốc Tế Long Thành trước ngày 31/03/2025, để tiến hành vận hành thử nghiệm, và sau đó cho nghiệm thu trong quý II năm 2025.

Bộ Giao Thông Vận Tải vừa có thông báo chính thức về việc kết luận của Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải ông Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp kiểm điểm về tiến độ xây dựng của dự án Cảng Hàng Không Sân Bay Quốc Tế Long Thành giai đoạn 1.

Từ đó, Bộ Trưởng phát lệnh yêu cầu cục trưởng Cục Hàng Không Việt Nam làm chủ trì cuộc họp, qua đó kết hợp với cục trưởng Cục Quản Lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông chậm nhất đến ngày 08 tháng 07 phải hoàn thành phê duyệt kế hoạch triển khai tổng thể đối với tất cả bốn dự án thành phần của sân bay.
Các thành phần cơ quan, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai để xây dựng tiến độ triển khai tổng thể với mốc hoàn thành toàn bộ việc giải phóng mặt bằng trong năm 2021 theo đúng chỉ đạo của Chính Phủ và Quốc hội.

Để đảm bảo thực hiện đúng tiến độ thực hiện xây dựng dự án, Tổng công ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV), Tổng Công Ty Quản lý bay Việt Nam được giao làm việc với tư vấn và các cơ quan liên quan thực hiện nghiên cứu đề ra phương án chủ động nhập khẩu các trang thiết bị phục vụ cho dự án, đặc biệt là các trang thiết bị phục vụ cho công tác hoạt động quản lý bay.

Riêng với các công tác xây dựng nhà ga do ACV làm chủ đầu tư, Bộ Giao Thông Vận Tải khẳng định đây là các hạng mục có yêu cầu cực kì cao về công nghệ và kỹ thuật cũng như tiến độ triển khai.

Chính vì thế, ACV cần phải chủ động trong công cuộc rà soát, kiện toàn nhân sự Ban Quản lý dự án để điều hành và quản lý dự án hiệu quả, đúng theo tiến độ.
Ngoài ra, cần để ý đến phương án thuê các đơn vị tư vấn và quản lý dự án có uy tín hoặc các chuyên gia nước ngoài đã có năng lực, kinh nghiệm lâu năm để tiến hành quản lý vận hành dự án.

Bộ Trưởng cũng đã yêu cầu các đơn vị liên quan cố gắng phấn đấu hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt thiết bị cần thiết cho dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành hoàn thành trước ngày 31/03/2025 để vận hành cho chạy thử, sau đó nghiệm thu hoàn thành trong quý II năm 2025 và tiến hành đưa dự án chính thức khai thác vào quý IV năm 2025.
Dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành giai đoạn 1 được đầu tư với quy mô là một đường băng, một nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư dự án hơn 109 ngàn tỉ đồng, tương đương 4,664 tỉ USD. Thời gian thực hiện từ năm 2020 đến năm 2025.

Dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành này được chia thành 4 dự án thành phần. Trong đó (ACV) làm chủ đầu tư hạ tầng quan trọng nhất gồm các hạng mục: nhà ga hành khách, hạ tầng hàng không, hệ thống giao thông kết nối …

Sau khi hoàn thành, Sân Bay Quốc Tế Long Thành sẽ là 1 sân bay tầm cỡ Quốc Tế quy mô nhất nhì khu vực Đông Nam Á, phục vụ chiến lược phát triển vận tải hàng không Việt Nam, đồng thời giải tỏa áp lực gánh nặng cho sân bay Tân Sơn Nhất vốn đã quá tải nhiều năm qua. Ngoài ra Sân Bay Quốc Tế Long Thành xuất hiện cũng là “ngòi nổ” cho hàng loạt các dự án bất động sản xung quanh sân bay được hưởng lợi trực tiếp từ Sân Bay Long Thành. Sự hình thành của Sân Bay Long Thành thúc đẩy nền kinh tế của Tỉnh Đồng Nai nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung đi lên một cách vượt bậc và mở ra cơ hội phát triển cho các khu vực lân cận.

Những dự án được trúng đấu giá của Tỉnh Ủy trong thời gian vừa qua.

Bên cạnh đó, khi Sân bay Long Thành đã được phê duyệt triển khai xây dựng cũng được xem là một trong những “cú hích” lớn cho thị trường bất động sản khu vực này “cất cánh” theo, hàng loạt các Chủ Đầu Tư về thị trường bất động sản nổi tiếng đã triển khai dự án ở khu vực lận cận này điển hình như: NovaLand, Hưng Thịnh, Đất Xanh, Kim Oanh Group….. Nổi bật hơn hẳn là dự án khu đô thị Century City của hệ thống Kim Oanh Group được triển khai một cách chỉnh chu nhất có thể.

Dãy Shophouse mặt tiền đường ĐT 769 đã được hoàn thiện hơn 80% kịp tiến độ bàn giao cho Khách Hàng.

Công viên cảnh quan trung tâm Century Park rộng 2 hecta tọa lạc ngay trung tâm dự án.

Dự án khu đô thị Century City Kim Oanh là một trong những dự án được trúng đấu giá của Tỉnh Ủy, dự án đã được đầu tư chỉnh chu nhất về hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như tính pháp lý vô cùng chặt chẽ khi đã có giấy CNQSDĐ. Hiện tại, dự án tọa lạc ngay mặt tiền đường ĐT 769 quy mô mở rộng 45 mét nhằm vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Bên cạnh đó, cập hông dự án khu đô thị Century City Bình Sơn còn được bao bọc bởi 2 tuyến đường huyết mạch đồng lộ giới 32 mét là tuyến N1 và tuyến Cầu Mên. Với những yếu tố trên cộng thêm lợi điểm là liền kề khu dân cư TĐC Bình Sơn, chỉ cách khu vực phát triển Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành chỉ 2,8km đảm bảo giá trị bất động sản của quý Khách Hàng khi lựa chọn đầu tư tại đây sẽ  gia tăng tối đa nhất có thể.

Link tham khảo dự án CENTURY CITY: Cập Nhật Thông Tin Centuty City Kim Oanh Group - Chính Sách Ưu Đãi Và Bảng Giá 2021 (diaoc-kimoanh.com.vn)