13/05/2022

Chỉ sau hai năm (kể từ ngày 29/01/2019) được công nhận là đô thị loại 3, thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương, đã phát triển toàn diện về mọi mặt như kinh tế, xã hội và tiện ích dịch vụ. Hiện thị xã Bến Cát đang là nơi có tiềm năng nhiều nhất để chuẩn bị “trở mình” lên Thành phố.

 Sự thay đổi một cách chóng mặt vượt bậc về hệ thống hạ tầng và kinh tế xã hội đang giúp thị xã Bến Cát tỉnh Bình Dương lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt, theo chân các doanh nghiệp FDI dòng vốn đầu tư càng ngày càng ồ ạt chảy về đây, việc tập trung phát triển cụm khu công nghiệp (KCN) quy mô lớn đang dần biến tỉnh Bình Dương thành “thủ phủ sản xuất” của Việt Nam, kéo theo sự phát triển của các ngành thương mại và các dịch vụ bất động sản.

Từ năm 2019 đến nay thị trường chứng kiến các nguồn đầu tư đổ mạnh vào các tỉnh phía Bắc của Bình Dương như Bến Cát và Tân Uyên, đây là những đô thị trẻ nhưng phát triển năng động và đang có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với các nhà đầu tư. Theo chiến lược phát triển của tỉnh Bình Dương, trong giai đoạn năm 2020 đến năm 2030, trọng tâm phát triền tiềm năng tất cả sẽ dồn về các khu vực phía Bắc với sự ra đời của các cụm đô thị thông minh và hàng chục cụm khu công nghiệp (KCN) mới tại các khu vực như Bến Cát, Tân Uyên.

Góc nhìn từ flycam những khu dân cư tập trung đông đúc ngay tại thị xã Bến Cát.

Chỉ tính riêng khu vực Bến Cát hiện đã thu hút được 3,800 dự án đầu tư trong nước với tổng số nguồn vốn gần 40 nghìn tỷ đồng và 726 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký trên 7 tỷ USD. Trong bán kính 10 kilomet, khu vực Bến Cát có nhiều khu công nghiệp hàng đầu như Mỹ Phước 3 gần 700 hecta, Mỹ Phước 2 là 800 hecta, Mỹ Phước 1 gần 500 hecta, tại khu vực Bến Cát hầu như không thiếu bất kỳ tiện ích gì từ giáo dục, y tế cho đến các dịch vụ vui chơi giải trí và tập trung các bệnh viện lớn như Bệnh Viện Đa Khoa Mỹ Phước, Bệnh viện đa khoa Bến Cát, trường Quốc Tế Phù Đổng, trung tâm hội nghị Bến Cát, chuỗi nhà hàng khách sạn, trung tâm thương mại. Ngoài ra, dưới đây là 6 dự án đang triển khai nhằm tạo cú hích cho thị xã Bến Cát “trở mình” thành Thành phố:

  1. Thành phố thông minh Bình Dương.
  2. Trường Đại học Quốc tế Việt Đức.
  3. Trung tâm thương mại Central Retail.
  4. Nâng cấp, cải tạo diện mạo đô thị Bến Cát.
  5. Cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn – Bàu Bàng.
  6. Sở hữu diện tích khu công nghiệp cực lớn tạo ra nhiều công ăn việc làm.

Năm 2021 vừa qua, tổng giá trị sản xuất của thị xã Bến Cát đạt 198.367 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách đạt hơn 3.867 tỷ đồng. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên 300 triệu USD và phát triển mới khoảng 300 doanh nghiệp vừa và nhỏ. Về các tiêu chuẩn và tiềm năng để thành lập thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, thị xã Bến Cát đạt ở các chỉ tiêu: Quy mô dân số gần 356 nghìn  người so với tiêu chí là 150 nghìn người (đạt 237% so với tiêu chí đề ra). Diện tích hơn 234 km2 so với tiêu chí 150 km2 (đạt 156%). Đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, sau khi 2 xã An Điền và An Tây được nâng cấp lên phường thì sẽ đạt tiêu chí 7 phường và 8 đơn vị hành chính cấp xã.

Theo các chuyên gia bất động sản nhận định rằng các dự án lớn bùng nổ tại thị trường Bến Cát sẽ kéo theo nhiều chuyên gia và kỹ sư lành nghề tăng mạnh, qua đó tạo áp lực rất lớn lên nhu cầu nhà ở, dự báo trong hai năm tới con số lao động lành nghề tại đây sẽ tăng lên 50 nghìn người. Khi đó khu vực Bến Cát cần phát triển mạnh thêm các khu đô thị mới cũng như đầu tư thêm các tiện ích phục vụ nhu cầu của người dân.

Những dãy nhà liền kề mọc san sát ngay mặt tiền Quốc lộ 13

Điều này có thể thấy rõ qua các giai đoạn phát triển của thị xã Dĩ An, Thuận An. Năm 2007 dân số của thị xã Dĩ An chỉ có hơn 200 nghìn người nhưng với sự hình thành của KCN Sóng Thần 2, Tân Đông Hiệp, Tân Bình, Bình An thì năm 2015 dân số đã tăng lên 500 nghìn người, năm 2019 tăng gần 700 nghìn người. “Viên ngọc sáng” thu hút dòng bất động sản, Bến Cát đang được giới kinh doanh ví như viên ngọc đang được mài giũa chuẩn bị tỏa sáng tại “thủ phủ công nghiệp” Bình Dương, tất cả các yếu tố như từ vị trí địa lý, hạ tầng, dân số cho đến chính sách thu hút đầu tư của Bến Cát đều đang mang lại thuận lợi đề vùng đất này “hóa rồng”.

Trong 5 năm tới, Bình Dương sẽ triển khai dự án đa lĩnh vực tập trung phát triển nguồn nhân lực tri thức, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, kết nối hệ thống hạ tầng công nghiệp Logistic, tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Song song đó, tỉnh đang đầu tư xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ 900 hecta ở phía Bắc thị xã Bến Cát, nhằm thu hút các doanh nghiệp có giá trị gia tăng cao đến tiến hành đầu tư. Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân thị xã, Bến Cát hiện nay thị xã đã trở thành trung tâm công nghiệp của tỉnh nhà Bình Dương. Với 13 cụm khu công nghiệp (KCN) diện tích hơn 5000 hecta, như Mỹ Phước 1,2,3, Phú Gia, Rạch Bắp, Mai Trung, Phú Hòa, Định An, Việt An, An Tây, Việt Hương…

Thống kê trên địa bàn Bến Cát có hơn 2.200 doanh nghiệp và hàng chục nghìn lao động nhập cư. Nhờ đó Bến Cát trở thành đô thị hóa thuộc loại nhanh nhất của tỉnh Bình Dương. Vậy nên nhu cầu về nhà ở rất lớn nên giá đất tại Bến Cát tăng đều đặn mỗi năm tối thiểu là 20%. Với đà cơ cấu dịch chuyển như này, nhiều chuyên gia dự đoán mặt bằng giá đất tại Bến Cát sẽ bắt kịp Dĩ An, Thuận An, đánh dấu cho sự phát triển và là tiềm năng để thị xã Bến Cát chuẩn bị lên thành phố. Những nhà đầu tư bất động sản nhận định rằng, Bến Cát ngày càng xuất hiện nhiều dự án căn hộ là sự đánh dấu tiềm năng phát triển cho địa phương này, bởi những nơi phát triển căn hộ thì mật độ dân cư ngày càng đông đúc, nhiều việc làm được tạo ra, thu nhập người dân tăng kéo theo tốc độ đô thị hóa được đẩy mạnh.

Một trong những dự án tiềm năng lớn của hệ thống Kim Oanh Group ngay tại khu vực thị xã Bến Cát.

Tất cả yếu tố vừa kể trên thúc đẩy tiềm năng rất lớn của Bến Cát hiện tại. Với phương án đề ra, thì việc thành lập thành phố Bến Cát đã bảo đảm đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương. Tiềm năng thị xã Bến Cát có đủ để chuẩn bị lên thành phố, phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển kinh tế cũng như về xã hội và quy hoạch phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025.

Khu dân cư Mega City Cầu Đò - Bến Cát. SHR giá chỉ từ 1ty350/100m2. Liền kề khu nhà ở thương mại mặt tiền đường Hùng Vương.