24/06/2021

Vừa qua thì Tổng công ty Cảng Hàng Không Việt Nam (ACV) đã có văn bản báo đến Thủ Tướng Chính Phủ về tiến độ triển khai của Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành giai đoạn I đang tiến triển theo đúng tiến độ xây dựng.

Qua đó, sau 2 quý kể từ khi bắt đầu khởi công xây dựng Dự án thành phần 3 - Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành trong giai đoạn I (được khởi công vào Quý I/2021 vừa qua vào ngày 5-1-2021), ACV vẫn đang theo sát các mốc tiến độ công việc được đề ra trong kế hoạch. Cho đến nay, ACV đã chính thức hoàn thành công cuộc rà phá bom mìn cho hơn 25% trên tổng diện tích ở giai đoạn I của toàn diện tích triển khai Dự án và tiến hành xây dựng được hơn 1.750 mét chiều dài tường rào ranh giới an toàn. Với tốc độ xây dựng này đơn vị sẽ hoàn thành thi công xây dựng 8.668 mét tường rào an toàn trong Quý III năm 2021 và hoàn thành công tác rà phá bom mìn trong Quý IV năm 2021.

Hạng mục san lấp hệ thống thoát nước cho toàn bộ khu vực nhà ga hành khách và sân đỗ máy bay đang được ACV triển khai thi công thiết kế phục vụ xây dựng vào đầu tháng 11 năm 2021, mục đích chuẩn bị cho mặt bằng khởi công xây dựng phần móng nhà ga hành khách vào tháng 2 năm 2022, các khu vực còn lại sẽ được thi công trong Quý I năm 2022.

Các đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành dự án tái định cư để phụ vụ cho những hộ dân nhường đất xây dựng Sân bay Long Thành.

Phần công tác thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách, ACV cũng đã lựa chọn được đơn vị thiết kế thi công là liên danh tư vấn đứng đầu bởi Heerim (Hàn Quốc) - tác giả phương án kiến trúc của nhà ga hành khách được chọn qua các bước thi tuyển trước đây. Quá trình thiết kế kỹ thuật nhà ga hành khách đã được triển khai công tác từ tháng 5 năm 2021. ACV sẽ tập trung đẩy thật nhanh tiến độ thực hiện quá trình thẩm định, phê chuẩn trước phần móng của công trình để tiến hành khởi công nhà ga trong Quý I của năm 2022.

Song song với đó, các công tác thi công thiết kế cơ sở 2 tuyến đường giao thông để kết nối cũng đã được ACV triển khai kế hoạch từ đầu tháng 5 năm 2021 ngay sau khi lựa chọn xong đơn vị tư vấn, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 9 năm 2021…

Tiếp đến các công tác giải phóng san lấp mặt bằng, bàn giao đất, thì tính đến giữa tháng 6 năm 2021, ACV đã tiếp nhận hơn 1.280 hecta trên tổng diện tích 1.810 hecta diện tích đất giai đoạn I và 722 hecta diện tích đất dự trữ phục vụ cho giai đoạn I. Phần diện tích đất còn lại đang được Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để không làm ảnh hưởng gián đoạn đến công tác rà soát bom mìn, xây dựng tường hàng rào an toàn và thi công san lấp nền thoát nước cho toàn bộ diện tích của giai đoạn I vào tháng 11 năm 2021.

Trước đó, để đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Quốc Hội cũng như Chính Phủ về thời gian hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành giai đoạn I trong năm 2025, ACV đã thể hiện các mốc tiến độ công tác có tính đảm bảo cao.

Chi tiết như, tiến hành công tác khởi công rà phá bom mìn, vật nổ, tường hàng rào ranh giới án toàn (bắt đầu từ tháng 1 năm 2021 cho đến tháng 12 năm 2021); thiết kế và thi công san lấp hệ thống nền thoát nước phục vụ cho nhà ga hành khách (bắt đầu từ tháng 4 năm 2021 cho đến tháng 2 năm 2022); tiến hành thiết kế và thi công xây dựng nhà ga hành khách (bắt đầu từ tháng 5 năm 2021 cho đến tháng 6 năm 2025); thiết kế và thi công xây dựng cơ sở hạ tầng Cảng Hàng Không Long Thành (bắt đầu từ tháng 6 nwam 2021 cho đến tháng 6-2025); thiết kế và thi công xây dựng hệ thống các tuyến đường giao thông huyết mạch kết nối (bắt đầu từ tháng 5 năm 2021 cho đến tháng 6 năm 2025); thiết kế và thi công xây dựng các công trình thực hiện công tác hỗ trợ sân bay (bắt đầu từ tháng 7 năm 2021 cho đến tháng 6 năm 2025); công tác cuối cùng là hoàn thành công tác xây dựng và tiến hành cho vận hành hoạt động thử nghiệm (bắt đầu từ tháng 6 năm 2025 cho đến tháng 12 năm 2025). 

Đồng hành cùng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành thì các dự án bất động sản gần Sân Bay Long Thành cũng liên tục “thay da đổi thịt” để thích nghi và đẩy nhanh tiến độ hạ tầng nhằm bắt kịp xu thế đầu tư của các nhà đầu tư có tầm nhìn vượt trội về thị trường bất động sản ở khu vực hội tụ đầy đủ các yếu tố cũng như tiềm năng sinh lời là Long Thành. Điển hình là dự án tâm điểm kết nối đầu tư Century City của Tập Đoàn Địa Ốc Kim Oanh chỉ cách Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành vỏn vẹn 2 kilomet và nằm ngay trên tuyến đường huyết mạch là ĐT769 và tuyến đường Cầu Mên nối trực tiếp vào tuyến đường Vành Đai 4 đi ngang qua cổng thứ II của Sân Bay Long Thành thì dự án khu đô thị Century City Đồng Nai được các nhà đầu tư lớn đánh giá cực kì cao về khả năng sinh lời cũng như lợi thế về vị trí khi đầu tư. Hạ tầng của khu đô thị Century City Long Thành tính đến tháng 6 năm 2021 đã hoàn thiện hơn 90% qua đó tạo một làn sóng thúc đẩy giá và thị trường ở khu vực này nóng càng thêm nóng. Đón đầu xu thế đầu tư Sân Bay Long Thành thì Century City đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về pháp lý và vị trí siêu đẹp để làm hài lòng các nhà đầu tư khó tính nhất muốn đầu tư tại Long Thành. 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu Tái Định Cư Lộc An - Bình Sơn