24/08/2022

Trong tất cả các kênh đầu tư hiện nay thì thị trường bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư tối ưu hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, thị trường này cũng luôn luôn chuyển biến thay đổi qua từng giai đoạn khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

  • Nguồn cung “tỉ lệ nghịch” giá bán.

Ngày 15/7 vừa qua, sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý II/2022 do Hội Môi giới bất động sản đã diễn ra tại Hà Nội (VARS), từ đó nhiều ý kiến cho rằng thị trường bất động sản chung đang chững lại, không còn tình trạng “sốt đất” như nửa cuối năm 2021 vừa qua. Cũng trong sự kiện trên các chuyên gia bất động sản đã nhận định giá nhà đất bị đẩy lên cao vượt sức mua của người dân.

Báo cáo của VARS cho thấy, trong 2 quý đầu năm 2022 dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản có dấu hiệu chậm lại, khả năng thanh khoản giảm. Bên cạnh chính sách siết tín dụng của các Ngân hàng và hạn chế nguồn cung và đã làm cho giá nhà đất bị đẩy lên và vượt quá sức mua của phần lớn người dân.

Giá nhà đất tăng cao vượt khả năng người dân.

Thị trường bất động sản 2 quý đầu năm cũng ghi nhận sự bất hợp lý khi dòng tiền chủ yếu phân bố vào các dạng bất động sản đầu tư, điều này đã đẩy giá nhà tăng quá nhanh. Ngược lại thiếu nguồn cung phân khúc nhà xã hội, nhà ở giá rẻ cho người có thu nhập thấp do không được chú trọng. Điểm bất hợp lý ở đây là phân khúc không được chú trọng trong thực tế lại là phân khúc có nhu cầu ở cao nhất và là nhu cầu thực.

Sự khan hiếm căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2.

Dưới sự tác động của ba yếu tố chính là: tình trạng lạm phát, nhu cầu nhà ở cao và nguồn cung thấp. Giá nhà sẽ chịu áp lực và tăng cao. Tại các các trung tâm như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh căn hộ giá 30 triệu đồng/m2 là cực kì khan hiếm. Tại thủ đô Hà Nội, nhà ở riêng lẻ trong các dự án có mức giá trung bình khoảng 100 triệu đồng/m2, các dự án khu vực trung tâm có thể lên đến 200 triệu đồng/m2, và khoảng 35 – 50 triệu đồng/m2 đối với các dự án ở khu vực các huyện, xa trung tâm.

“Chúng tôi không tìm ra được một căn hộ nào giá dưới 30 triệu đồng/m2 tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Ngay cả các thành phố lớn như Khánh Hòa, Đà Nẵng cũng không có. Đây là phân khúc phù hợp với đại bộ phận người lao động. Trong khi các căn hộ, các shophouse, biệt thự, liền kề với mức giá trên 10 tỷ đồng lại rất nhiều" - Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho biết.

  • Dấu hiệu bất ổn thị trường BĐS hai quý đầu năm 2022.

So với quý trước, phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền có giá tăng cao hơn so với căn hộ, chung cư (5-7%). Sang tháng 3/2022, giá và giao dịch đất nền tại một số địa phương, các vùng ven trung tâm (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) và các tỉnh như: Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đồng Nai…có xu hướng tăng nhanh.

Theo Bộ Xây dựng nhận định, thị trường bất động sản đang xuất hiện nhiều dấu hiệu bất ổn như: thủ tục pháp lý phức tạp, thiếu đồng bộ, khiến nguồn cung nhà ở,...Cụ thể tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh có khoảng 126 dự án gặp phải tình trạng vướng mắc. Tại Hà Nội con số này có thể lên đến hàng trăm dự án.

Hiện trạng chưa kiểm soát tốt các hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động vẫn đang diễn ra. Một số môi giới bất động sản còn yếu về chuyên môn, thiếu hiểu biết pháp luật, tính chuyên nghiệp chưa cao. Bên cạnh đó, xuất hiện một số lượng lớn các môi giới bất động sản tự do không có chứng chỉ hành nghề. Tình trạng giao dịch bất động sản còn chưa được minh bạch, xảy ra hiện tượng "hai giá", kê khai thấp hơn giá giao dịch thực nhằm trốn thuế vẫn còn đang phổ biến.

Trên thực tế, chính sách thuế đối liên quan tới các hoạt động bất động sản chưa phân biệt được giữa người sử dụng với đối tượng đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt là đối với các bất động sản mua đi bán lại nhiều lần.

  • Dự báo thị trường BĐS hai quý cuối năm 2022.

Dự báo tình hình 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường Bất động sản đang trải qua thời kỳ tái cân bằng. Ông nhận định "Thanh khoản sẽ giảm, dòng tiền dễ không còn. Các nhà đầu tư cũng có xu hướng cho dòng tiền nghỉ ngơi và trở nên thận trọng hơn"

Từ thực tế tình hình thị trường 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam đưa ra kiến nghị về việc cần phải có các chính sách hỗ trợ đặc biệt để quá trình tái cân bằng của thị trường diễn ra theo chuyển biến tốt nhất.

Diễn biến tiếp theo của thị trường bất động sản sẽ dễ thở hơn khi những vấn đề liên quan tới đấu giá đất đã và đang được các cơ quan chức năng xử lý trong thời gian qua và sắp tới đây sẽ xử lý những vấn đề như: tái cơ cấu, sửa luật đất đai, bỏ khung giá đất áp theo giá sát giá thị trường… Việc này dự định sẽ làm xuất hiện một hiện tượng thanh lọc thị trường, các đơn vị kinh doanh bất động sản, các chủ đầu tư yếu kém sẽ buộc phải rời khỏi thị trường, còn đối với các đơn vị có năng lực tài chính, dày dặn kinh nghiệm phát triển thì đây sẽ là cơ hội lớn để phát triển theo như Chủ tịch Công ty Soho Việt Nam đã nhận định.

Thông tin căn hộ Legacy Prime Bình Dương: https://canholegacyprime.com.vn/

 

Từ khóa: Legacy Prime, Bình Dương, Căn Hộ Bình Dương, Căn Hộ Thuận An, Legacy Central, Legacy Central Thuận An, Legacy Central Bình Dương, Căn hộ giá rẻ Bình Dương, Căn hộ khu công nghiệp.