27/07/2021

Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành được khởi công chính thức vào đầu quý I/2021. Tiến độ xây dựng diễn ra hơn 2 quý vẫn thực hiện đúng kế hoạch ban đầu đề ra dẫu bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang phát tán trên diện rộng.

Chiều hôm qua ngày 26/07, Phó Tổng giám đốc ACV - Tổng công ty Cảng Hàng Không Việt Nam - Đỗ Tất Bình cho biết, tiến độ triển khai dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành cho đến nay vẫn đang bám sát theo đúng như các kế hoạch ban đầu đề ra.

Theo ông Bình cho biết thêm; hiện tại ngoài khu vực công trường chỉ mới tiến hành thi công phần rà phá bom mìn và xây dựng hàng rào lộ giới phát triển Sân bay Long Thành. Các nhà thầu xây dựng tổ chức công trường theo dạng khép kín, công nhân, kỹ thuật làm việc và ăn ở tại chỗ, hầu như đa phần không được ra ngoài nên đảm bảo các yêu cầu chống dịch theo Chỉ thị 16 mà Ban lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đang áp dụng.

Hạng mục rà phá bom mìn đã tiến hành thi công hơn 50% diện tích mà Ban lãnh đạo tỉnh Đồng Nai bàn giao. Theo như kế hoạch đặt ra, đến cuối quý IV sẽ hoàn thành xong toàn bộ việc rà phá bom mìn. Với phần tường hàng rào lộ giới cũng đã thi công xong khoảng 5 kilomet trong tổng số hơn 9 kilomet. Các công tác thiết kế, nội nghiệp vẫn thực hiện online và tiến độ vẫn đang diễn ra một cách đảm bảo.

Các đơn vị cũng đang thiết kế phần kỹ thuật san nền, đến tháng 8 này sẽ hoàn thành, tháng 9 sẽ triển khai tổ chức đấu thầu và dự kiến tháng 10 sẽ bắt đầu thi công san lấp nền.
ACV – Tổng công ty Cảng Hàng Không Việt Nam đang tiến hành đàm phán để đưa ra ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng nhà ga Sân bay Long Thành. Việc thiết kế này được tách ra làm thi công phần móng cọc trước, cố gắng đầu quý I/2022 khởi công thi công phần móng, cọc. Phần mái nhà ga sẽ được thiết kế và thi công sau khoảng thời gian đó.

Với tổng mức đầu tư cực kỳ lớn, được chia ra làm 3 giai đoạn, giai đoạn I sẽ xây dựng 1 đường băng cất hạ cánh với chiều dài 4 kilomet và chiều rộng sẽ là 75 mét, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách/năm và đạt công suất 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Giai đoạn I này được khởi công chính xác vào ngày 05/01/2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Mục tiêu xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đạt cấp độ 4F, hướng tới Sân bay Long Thành sau khi đưa vào hoạt động sẽ trở thành là một trong những Sân bay trung tâm trung chuyển hàng không Quốc tế và khu vực.
Việc bồi thường cho những hộ dân đã tiến hành nhường đất cho Nhà nước để tiến hành xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Long Thành đã được bồi thường tính đến nay đã đạt khoảng 8000 tỷ đồng. Trung bình mỗi 1 hecta đất sẽ nhận được bồi thường khoảng 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, sau khi bồi thường những hộ dân này sẽ được cấp đất trong khu vực dân cư TĐC Lộc An – Bình Sơn.

c

Người dân nhận bàn giao đất tại khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn.

Cho đến hiện tại, những hộ dân đã được bàn giao đất trong khu dân cư tái định cư; có những hộ dân đã được cấp giấy CNQSDĐ vì đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước theo luật định ban hành.

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn