16/07/2021

Theo Ban lãnh đạo UBUB tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện công tác tiến hành bồi thường và giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành đang gặp phải nhiều vướng mắc và khó khăn.

Qua đó, Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản báo cáo gửi đến Phó Thủ Tướng Chính Phủ Lê Văn Thành về việc tiến hành triển khai thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư tại phần đất triển khai xây dựng dự án Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành. Theo đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp tục nêu ra những khó khăn còn vướng phải, nhất là việc xác định nguồn gốc sử dụng đất để tiến hành lên phương án bồi thường cho hợp lý.

  • Những hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường lên đến 265 hộ.

Theo Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay tại khu vực triển khai xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành có tổng quy mô lên đến 5.000 hecta. Tính đến cuối quý II, đơn vị đã ban hành ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ đối với 17/18 tổ chức, với tổng diện tích gần 1.900 hecta với tổng số tiền hỗ trợ bồi thường là gần 950 tỉ đồng.
Đối với phần diện tích đất của Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát (gồm 29,3 hecta) và Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa BBCC (thu hồi bổ sung), Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành rà soát hồ sơ để tham mưu đến UBND tỉnh ban hành ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt triển khai phương án bồi thường và hỗ trợ.

Ảnh chụp thực tế khu dân cư TĐC Lộc An - Bình Sơn.

Đối với phần diện tích đất do hộ gia đình, cá nhân sở hữu bao gồm tổng số là 2.932 hecta, với 6.835 hộ dân. Hiện tại, Ban lãnh đạo UBND huyện Long Thành đang tiến hành phê duyệt và công khai tiến hành phương án bồi thường cho tổng cộng 3.925 hộ, với tổng quy mô diện tích trên 1.652 hecta với tổng số tiền ước tính lên đến gần 8000 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến hiện nay còn 265 hộ (với diện tích 72,19 hecta) chưa đồng ý nhận bồi thường với tổng số tiền là 244 tỉ đồng. “Nguyên nhân chính là do các hộ dân này có ủy quyền thiếu soát nội dung, mất sổ đỏ, vắng chủ đất nên chưa đồng ý nhận tiền…” – Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết thêm.

Trong thời gian tới đây, địa phương sẽ lên kê hoạch tiếp tục công khai tiến hành phương án hỗ trợ cho khoảng 680 hộ dân, với 193,64 hecta với tổng số tiền bồi thường khoảng 753 tỷ đồng. Phần còn lại hơn 2.200 hộ nằm trong diện bồi thường, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết UBND xã Bình Sơn (huyện Long Thành) và các phòng ban chuyên môn của huyện đang tiến hành thực hiện công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất và tiến hành xử lý nội nghiệp…

Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ chỉ đạo huyện Long Thành phối hợp với Sở Tài Nguyên & Môi Trường tập trung hoàn thành các công tác giải phóng mặt bằng một số khu vực ưu tiên triển khai xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành (1.810 hecta) để tiến hành bàn giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam trong đầu quý III/2021. Phần diện tích còn lại của giai đoạn I sẽ được Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai giao trong cuối quý III-2021.

Cũng theo thông tin từ Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án này đang bị gặp một số vấn đề vướng mắc và khó khăn. Điển hình như, còn 1.119 trường hợp chưa tiến hành thực hiện công khai phương án nhận bồi thường, trình thẩm định để tiến hành phê duyệt.

Những hộ dân đầu tiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Nguyên nhân chính chủ yếu là do một số trường hợp diện tích sau khi đo đạc có phần sai lệch so với giấy CNQSDĐ nên các hộ dân này không đồng ý, phải tiến hành đo đạc lại, Ban lãnh đạo UBND xã phải thực hiện việc ký giáp ranh nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai của dự án.

Đối với một số thửa đất chưa được cấp giấy CNQSDĐ, vì vậy UBND xã Bình Sơn phải tiến hành lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về quá trình sử dụng đất, niêm yết, công khai theo quy định, UBND huyện Long Thành phải ban hành điều chỉnh thông báo thu hồi đất (các thông báo cũ chưa xác định được chủ sử dụng).
Bên cạnh đó, tình trạng thửa đất được cấp giấy CNQSDĐ không đúng đối tượng, như cấp sai chủ sử dụng, cấp nhầm số tờ hoặc số thửa... UBND huyện Long Thành phải tiến hành lập thủ tục hủy giấy CNQSDĐ và ban hành lại thông báo thu hồi đất.

Một số hộ dân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không xác định được rõ ranh giới hiện trạng sử dụng đất nên gây khó khăn trong công tác đo đạc, xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác nhận nguồn gốc đất. Hơn nữa, Ban lãnh đạo UBND huyện Long Thành đang gặp vấn đề khó khăn đối với 252 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất một phần thửa đất cho 650 trường hợp nhưng chưa lập thủ tục chuyển quyền theo quy định của pháp luật. Những trường hợp này hiện Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho huyện Long Thành phối hợp với Sở Tài Nguyên & Môi Trường xử lý theo quy định.

Ban lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng chia sẻ thêm UBND huyện Long Thành đã tiến hành phê duyệt phương án bồi thường cho toàn bộ 1.190 thân nhân/1.920 ngôi mộ với tổng số tiền bồi thường là 31,33 tỷ đồng.

  • Tiến hành triển khai xây dựng Sân bay Long Thành trong quý I/2022.

Liên quan đến việc tiến hành xây dựng Cảng Hàng Không Quốc Tế Sân Bay Long Thành, Bộ Giao Thông Vận Tải cũng cho biết ACV - Tổng Công Ty Cảng Hàng Không Việt Nam (là chủ đầu tư dự án) đang tiến hành triển khai giai đoạn rà phá bom mìn (được khoảng 30%) và xây dựng hàng rào quanh khu vực Sân bay (được khoảng 20%). Doanh nghiệp này cũng đang tiến hành triển khai thiết kế kỹ thuật các hạng mục chính điển hình như: nhà ga hành khách và đường băng cất hạ cánh. Dự kiến, việc tiến hành san lấp nền sẽ được triển khai vào cuối quý III/2021, bắt đầu tiến hành xây dựng nhà ga hành khách và đường băng cất hạ cánh Sân bay Long Thành vào quý I/2022.

Theo Bộ Giao Thông Vận Tải chia sẻ, khó khăn mà ACV đang vướng phải là việc xin phép áp dụng phương án vay bằng USD và trả bằng USD từ các ngân hàng trong nước có vốn cổ phần nhà nước chi phối (do lãi vay bằng USD thấp). Bên cạnh đó, dự án có nhiều hạng mục, khối lượng lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp, sử dụng lộ trình công nghệ hiện đại trên Thế giới. Bởi vậy, quá trình thiết lập hồ sơ thiết kế, thẩm định, phê duyệt thiết kế và các thiết bị công nghệ mới khi diễn ra sẽ gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, đại dịch COVID - 19 cũng gây khó khăn cho việc huy động thêm các chuyên gia nước ngoài sang làm việc trực tiếp tại Việt Nam…

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn