26/07/2022

Năm 2025, dự kiến Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành (Đồng Nai) sẽ được đưa vào khai thác hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và là điểm trung chuyển hàng không của cả Nước và Thế giới, ngành chức năng và tỉnh Đồng Nai đã đưa ra phương án xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông kết nối hoàn chỉnh.

Theo đó, trong quá trình nghiên cứu lập báo cáo nghiên cứu kỹ thuật, các đơn vị tư vấn thiết kế đã đề xuất phương án kết nối với mạng giao thông khu vực hiện có theo 3 tuyến chính đường bộ. Cụ thể, tuyến số 1 (dài 3,8 kilomet) kết nối trục chính Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành (đầu phía tây) với Quốc lộ 51 có quy mô mặt cắt ngang gồm 10 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành, bề rộng thay đổi từ 85m-120m. Tuyến số 2 (dài 3,5 kilomet) kết nối tuyến số 1 với đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, quy mô mặt cắt ngang gồm 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với cao tốc TP Biên Hòa - TP Vũng Tàu. Tuyến số 3 (dài 8,5 kilomet) kết nối trục chính cảng (đầu phía đông) với đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết, quy mô mặt cắt ngang gồm 8 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành, bề rộng 85m-115m.

Thi công cơ sở hạ tầng khu vực Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành.

Cũng theo thiết kế, giai đoạn 1 sẽ đầu tư phân kỳ tuyến số 1 nối Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành với Quốc lộ 51, với quy mô 6 làn xe. Tuyến số 2 nối Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành, với quy mô 4 làn xe. Các tuyến còn lại sẽ được xem xét đầu tư theo các giai đoạn đầu tư tiếp theo của dự án.

Đồng thời, các tuyến đường sắt kết nối Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành cũng được tính toán bao gồm tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam và tuyến đường sắt Thủ Thiêm - Cảng hàng không quốc tế Long Thành được thiết kế chạy vào đường trục trung tâm cảng. Một nhà ga đường sắt tốc độ cao và 2 nhà ga đường sắt nhẹ được bố trí kết nối thuận lợi với các nhà ga hành khách của Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành.

Cụ thể, đối với tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành, Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết, theo đề án phát triển kết cấu hạ tầng hệ thống giao thông trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2020-2030, trong giai đoạn 2026-2030, sẽ đầu tư tuyến đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh tuyến số 2 - giai đoạn 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm và đoạn Tham Lương - bến xe miền Tây). Do đó, việc kết nối từ ga Thủ Thiêm đến Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành là phù hợp và cần thiết, tạo mạng lưới giao thông đồng bộ, thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và hành khách, góp phần giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Tỉnh Đồng Nai cũng quyết định chủ trương đầu tư công nhóm A (ưu tiên) với 3 dự án giao thông kết nối Sân bay Long Thành gồm ĐT 770B, ĐT 773 và mở rộng nâng cấp ĐT 769. Đây là các dự án kết nối nhiều tuyến quốc lộ, cao tốc và các huyện, thành phố của Đồng Nai với Sân bay Quốc tế Long Thành.

Theo phương án đầu tư, dự án mở rộng, nâng cấp ĐT 769 dài gần 31 kilomet chia thành hai đoạn, gồm: đoạn một từ quốc lộ 1A đến đường Vành đai 4 dài gần 16 kilomet được nâng cấp thành 4 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp; đoạn hai từ đường Vành đai 4 đến quốc lộ 51 dài hơn 15 kilomet được mở rộng 6 làn ôtô và 2 làn xe hỗn hợp. Tổng vốn đầu tư toàn dự án là 1.600 tỷ đồng.
Tỉnh lộ 770B dài 53 kilomet, được quy hoạch 8 làn xe, lộ giới 60 m. Đây là tuyến mở mới hoàn toàn, hình thành trục giao thông kết nối các huyện: Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP Long Khánh đến khu vực sân bay Long Thành. Dự án có tổng đầu tư 12.500 tỷ đồng. Trong khi đó, tỉnh lộ 773 được nâng cấp, mở rộng và xây mới dài 51 kilomet, quy mô 6 đến 8 làn xe và 2 đến 4 làn xe thô sơ, lộ giới từ 60m- 121 m với tổng mức đầu tư hơn 5.500 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Bôn, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, Sở đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan triển khai các bước nhằm thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và lập báo cáo nghiên cứu khả thi, đấu thầu chọn đơn vị thi công để đầu năm 2023 khởi công cả 3 ba dự án.Đầu tư hoàn thiện đường Tỉnh lộ 25C với lộ giới 100m quy mô 8 làn xe phục vụ kết nối giao thông Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ có 2 tuyến giao thông kết nối, trong đó 1 có tuyến là từ đường kết nối sân bay số 2 (T2) đi ra Quốc lộ 51 hướng vào đường tỉnh 25C và kết nối với đường Vành đai 3-TP Hồ Chí Minh. Đây là tuyến giao thông phục vụ cho nhu cầu vận chuyển đi lại từ sân bay Long Thành đến TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại..

 

Từ khóa: Century CIty, Sân bay Long Thành, Đất nền Long Thành, Đất nền Đồng Nai, Đất nền đầu tư